TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED hãy đừng chần chừ nữa!

20-05-2008 - 14:27 PM | Tài chính quốc tế

FED hãy đừng chần chừ nữa!

FED đã tiến hành nhiều biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng còn vấn đề khác mà FED không nên tiếp tục trì hoãn giải quyết: Lạm phát.

Những chuyên gia kinh tế học dự báo chỉ số giá sản xuất tăng mạnh, mức tăng 0,4% khi USD suy yếu và gía hàng hóa tăng cao.

Nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái đã ám ảnh thế giới trong suốt 1 năm qua. Trên thực tế, sức khỏe của nền kinh tế Mỹ đã là vấn đề nhiều người bàn tới từ trước khi cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn xảy ra. Tuy nhiên hiện nay mối lo lớn nhất của nước Mỹ là lạm phát.

Sự lo ngại về khả năng giá hàng hóa và dịch vụ tăng cao cho đến nay đã trở thành thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế. Mối lo về lạm phát ngày càng phổ biến hơn trong suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ.

Quan chức của FED hiện nay đã phát biểu một cách thận trọng hơn trong tình hình gía dầu tăng đến mức hơn 126USD/thùng, giá hàng hóa đạt đỉnh điểm và một số bản báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ khiến người ta không khỏi lo lắng.

Giá năng lượng được dự báo sẽ không tăng nhiều trong tháng. Giá một số mặt hàng thực phẩm chủ chốt giảm nhẹ, như vậy có thể sự tăng giá thực phẩm và năng lượng sẽ không góp phần vào việc làm chỉ số giá sản xuất tăng mạnh nhiều như dự kiến của các chuyên gia.

Chỉ số lạm phát chủ chốt sẽ không giảm trong điều kiện hiện nay khi USD suy yếu và giá tiêu dùng không có xu thế giảm. Giá tiêu dùng tăng cao trong trong thời gian qua có nguyên nhân một phần do yếu tố thời điểm, khi năm mới bắt đầu, gía bao giờ cũng tăng cao hơn và sau đó mức tăng hạ dần trong những quý tiếp theo.

Cho đến nay, FED đã trì hoãn việc giải quyết tình trạng lạm phát. Điều này có thể gây ra nhiều tác động không tốt bởi đây không phải là vấn đề ngắn hạn. Các chuyên gia kinh tế dự đoán việc giá cả tăng vẫn sẽ là vấn đề lớn ngay cả sau khi khủng hoảng của thị trường tài chính kết thúc.

Lam Giang
Theo Businessweek

ngocdiep

Trở lên trên