TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED: Kinh tế Mỹ năm 2008 không tăng trưởng tốt

22-05-2008 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

FED: Kinh tế Mỹ năm 2008 không tăng trưởng tốt

Nửa cuối năm 2008, triển vọng kinh tế Mỹ không mấy tốt đẹp với tỷ lệ thất nghiệp tăng, chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng không mấy ấn tượng.

Chủ tịch của FED, ông Ben Bernanke và cộng sự đã giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ và tăng dự đoán về tình hình lạm phát, thất nghiệp.

Theo dự đoán mới nhất từ FED, tình hình kinh tế sắp tới của Mỹ sẽ xấu đi, tuy nhiên FED sẽ không tiếp tục cắt giảm lãi suất.

FED chính thức giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2008. TTCK Mỹ trước khi thông tin được công bố đã không mấy sáng sủa. Sau thông tin trên, các chỉ số chính trên thị trường sụt giảm khá mạnh.

Ngân hàng Trung ương dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm sẽ trong khoảng 0,3% đến 1,2%, thấp hơn nhiều so với dự đoán vào tháng 1/2008 là từ 1,3% đến 2%.

Theo quan chức của FED, kinh tế Mỹ đã đi xuống trong nửa đầu năm 2008, đây là dấu hiệu rõ nhất khiến một số chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ đang suy thoái. Tuy nhiên họ cho rằng mức và tần suất cắt giảm lãi suất của FED trong thời gian qua như vậy đã là đủ và FED không nên tiếp tục hạ lãi suất.

FED công bố dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ năm nay từ 5,5% đến 5,7%, cao hơn dự đoán gần nhất là 5,2 đến 5,5%. Chi tiêu tiêu dùng tăng từ 3,1% đến 3,4%, cao hơn 1% so với dự báo trước đây.

Trong nỗ lực để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái và đương đầu với khủng hoảng tín dụng, FED đã giảm mức lãi suất liên bang 7 lần từ tháng 9 năm ngoái. Mức lãi suất ngắn hạn này hiện nay là 2 điểm phần trăm. Mức lãi suất trước đợt cắt giảm trên là 5,25 điểm phần trăm.

Một số chuyên gia chỉ trích rằng chính việc cắt giảm lãi suất mạnh tay như trên của FED đã khiến USD suy yếu, tiếp đó lạm phát tăng cao, cụ thể giá dầu tăng rất nhanh. Những chuyên gia khác thì cho rằng việc FED cắt giảm lãi suất có hại hơn có lợi cho nền kinh tế Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên