TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED lãi kỷ lục trong năm 2009

14-01-2010 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

FED lãi kỷ lục trong năm 2009

Mức lãi năm 2009 cao hơn nhiều so với năm 2008 khi FED kiếm được 31,7 tỷ USD và nộp 35,5 tỷ USD cho Bộ Tài chính.

Ngày thứ Ba vừa rồi, FED công bố lãi 51,1 tỷ USD trong năm 2009, nguyên nhân chính là bởi một số tài sản mà FED mà FED thâu tóm trong quá trình giải cứu,

Như vậy, Bộ Tài chính Mỹ sẽ được nhận 46,1 tỷ USD từ FED.

FED trong thời khủng hoảng đã đưa ra rất nhiều chính sách để ứng phó với khủng hoảng tín dụng. FED thu lãi từ việc mua trái phiếu và đầu tư vào một số công ty, ngoài ra là nguồn thu từ các khoản vay dành cho các ngân hàng và công ty chứng khoán.

Mức lãi này như vậy cao hơn nhiều so với năm 2008 khi FED kiếm được 31,7 tỷ USD và nộp 35,5 tỷ USD cho Bộ Tài chính.

FED thu được 46,1 tỷ USD từ nguồn thu trên các loại chứng khoán FED thâu tóm thông qua hoạt động trên thị trường mở, trong đó bao gồm trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, chứng khoán đảm bảo bằng tài sản và nợ chính phủ Mỹ.

FED kiếm được 5,5 tỷ USD từ việc đầu tư vào các công ty ở thời điểm khủng hoảng tài chính trầm trọng nhất. 2,9 tỷ USD khác đến từ lợi nhuận của các khoản vay dành cho ngân hàng thương mại và một số tổ chức khác.

FED thu lãi 2,6 tỷ USD từ hợp đồng hoán đổi tiền tệ với 14 Ngân hàng Trung ương khác trên thế giới.

FED đầu tư hàng chục tỷ USD vào tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG để ngăn tập đoàn sụp đổ vào tháng 9/2008, trước đó FED mua lại khá nhiều tài sản từ Bear Stearns để dàn xếp việc JP Morgan Chase mua lại Bear Stearns.

Các chuyên gia nhận định khoản lãi mới công bố của FED sẽ có thể khiến chính quyền Tổng thống Obama giảm bớt động lực tăng thuế đối với các ngân hàng để thu tiền bù đắp cho thâm hụt ngân sách.

Theo Dân Trí/AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên