TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED lo ngại không bán nổi trái phiếu chính phủ Mỹ

26-02-2010 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

FED lo ngại không bán nổi trái phiếu chính phủ Mỹ

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED Ben Bernanke cảnh báo, mức độ thâm hụt ngân sách Mỹ có thể sẽ khiến các nhà đầu tư trái khoán lo ngại về khả năng hoàn trả nợ của Mỹ.

Khi báo cáo về chính sách tiền tệ trong nửa năm tài khóa 2010 trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ hôm 24/2 vừa qua, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED Ben Bernanke cảnh báo, mức độ thâm hụt ngân sách Mỹ có thể sẽ khiến các nhà đầu tư trái khoán lo ngại về khả năng hoàn trả nợ của Mỹ.

Ngoài ra, do tồn tại những lo lắng này, thậm chí Mỹ hiện nay sẽ cảm thấy được áp lực của sự gia tăng chi phí vay vốn dài hạn, đồng thời còn khiến đồng USD suy yếu, từ đó trong tương lai cũng sẽ khiến tình trạng lạm phát tăng cao hơn.

Ông Bernanke đã kêu gọi chính phủ và các nghĩ sỹ Mỹ nên vạch ra một kế hoạch “đáng tin cậy”, trong 4 năm tới, tỷ lệ thâm hụt tài chính chiếm trong GDP phải được khống chế trong khoảng 2,5% - 3%, chứ không phải ở mức cao kỷ lục xấp xỉ 10% như hiện giờ. Theo Chủ tịch FED, “điều này sẽ giúp lấy lại lòng tin của thị trường, thậm chí sẽ rất có lợi cho phục hồi kinh tế hiện nay”.

Chủ tịch Bernanke cho rằng, FED không sẵn sàng in tiền để trả nợ cho chính phủ, nhằm mục đích tránh đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao. Đồng thời vị chủ tịch này cũng đã “an ủi” các nghị sỹ, ông không cho rằng, xếp hạng tín dụng Mỹ sẽ bị đánh tụt.

Điều đáng chú ý đó là, hôm qua 25/2, khi trả lời với các phóng viên về các vấn đề có liên quan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, là một nước phát hành tiền tệ dự trữ chủ yếu của thế giới, Mỹ nên áp dụng các biện pháp thiết thực để tăng thêm lòng tin của thị trường quốc tế đối với nước này.

Đồng thời ông Tần cũng cho rằng, việc Trung Quốc giảm sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng 12 năm ngoái là dựa trên sự cân nhắc của thị trường cũng như nhu cầu bảo đảm giá trị tài sản.

Tháng 12/2009, Trung Quốc đã giảm sở hữu tới 34,2 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Đây là con số giảm lớn nhất trong 1 tháng của Trung Quốc. Sau lần giảm này, trong tháng đó, Trung Quốc đã trở thành chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ, còn Nhật Bản đã quay trở lại vị trí chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Theo Trang tin Việt Nam & Quốc tế


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên