TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED: một năm dài của những bài học quý giá

18-08-2008 - 17:12 PM | Tài chính quốc tế

FED: một năm dài của những bài học quý giá

Một năm trôi qua, chủ tịch FED và cộng sự của mình hẳn đã học được rất nhiều điều từ cuộc khủng hoảng nhà đất và tín dụng.

Khi những quan chức của FED nhóm họp tại Jackson Hole, Wyoming tháng 8 năm ngoái, cổ phiếu của ngân hàng Bear Stearns được giao dịch ở mức 100USD/cổ phiếu.
 
Tỷ lệ lãi suất chủ chốt lúc đó là 5,25 điểm phần trăm, gấp đôi so với hiện nay và giá dầu lúc đó giá dầu mới chỉ 70USD/thùng.

 

12 tháng sau, ngân hàng Bear Stearn bị xóa sổ. Ngân hàng trên toàn cầu thua lỗ tổng cộng 400 tỷ USD. Giá dầu đã liên tiếp lập những kỷ lục mới, mức kỷ lục gần đây nhất là 147,27USD/thùng.

 

Trong buổi phát biểu mới đây của chủ tịch FED, ông Ben Bernanke cho biết Ngân hàng Trung ương đã sẵn sàng ứng phó để bảo vệ nền kinh tế khỏi khủng hoảng tín dụng nhưng sẽ không thể cứu được những nhà đầu tư sai lầm.

  

Ông cho biết : ”FED không có trách nhiệm phải cứu những nhà đầu tư đã có quyết định tài chính sai lầm và sẽ không tiếp tục cứu bất kỳ một ngân hàng nào khác như đã cứu Bear Stearns.”

 

Cuộc hội thảo này diễn ra tại thành phố Kansas của Mỹ và sẽ thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia kinh tế học và ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

 

Chủ đề của cuộc hội thảo năm ngoái là thị trường nhà đất, tín dụng nhà ở và chính sách tiền tệ. Phần lớn cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề sự đi xuống của thị trường nhà đất sẽ ảnh hưởng thế nào tới nền kinh tế. Tuy nhiên cho đến nay khi mọi chuyện đã trở nên rõ ràng, người ta sẽ thảo luận phần lớn về làm sao để giải quyết được vấn đề.

 

Bernanke sẽ bắt đầu cuộc thảo luận ngày thứ 6 với chủ đề  “Ổn định thị trường tài chính”, một chủ đề rất rộng bao trùm tất cả những thay đổi về thể chế đến sự hợp tác quốc tế giữa những ngân hàng trung ương.

 

Cho đến nay khi những gì ông Ben Bernanke và đồng sự sai lầm đã rõ ràng. FED đã chịu chỉ trích từ tháng 8 năm ngoái do ứng phó chậm đối với cuộc khủng hoảng nhà đất và những nguy cơ có ảnh hưởng đến nền kinh tế.

 

Những chuyên gia kinh tế học như Martin Feldstein, người đứng đầu Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Mỹ, chỉ trích Ngân hàng Trung ương về việc đã không giảm lãi suất kịp thời để cứu thị trường nhà đất Mỹ và ngăn suy thoái.

 

Tháng 3, việc FED cứu Bear Stearns khiến thị trường nghi ngờ về khả năng liệu họ có làm quá tay và có thể làm thành tiền lệ.

 

Phiên họp năm nay, FED sẽ có thể nhận được một số nhận xét tích cực. Ông đã cố gắng hết sức để cứu thị trường và giảm căng thẳng trong lĩnh vực tín dụng. FED đã bắt đầu sử dụng kênh cho vay để hỗ trợ lòng tin cho những công ty tài chính.

 

Từ đầu tháng 8 đến nay, áp lực lạm phát đã dịu bớt khi giá dầu hạ xuống từ mức cao kỷ lục, từ mức hơn 147USD/thùng xuống dưới 115USD/thùng. Tuy giá dầu vẫn còn ở mức rất cao, nhưng điều này cũng giảm bớt áp lực tăng lãi suất về phía FED.

 

USD thời gian gần đây đã tăng mạnh mẽ trở lại khiến thị trường giảm kỳ vọng vào sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương vào thị trường tiền tệ. Chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs dự đoán sự suy giảm của USD đã đến đáy do tình hình kinh tế châu Âu  và Nhật Bản đi xuống.

 

Ông Thomas Stolper, chuyên gia chiến lược tiền tệ, cho biết sự sụt giảm của USD đã ở phía sau, ông cho biết đang có rất nhiều yếu tố hỗ trợ cho USD.

 

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên