TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED mua nợ ngắn hạn cứu doanh nghiệp

07-10-2008 - 21:57 PM | Tài chính quốc tế

FED mua nợ ngắn hạn cứu doanh nghiệp

FED công bố sẽ mua lại một số khoản nợ ngắn hạn trong nỗ lực làm giảm căng thẳng trên thị trường tín dụng đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

FED sẽ tiến hành mua lại một số thương phiếu, một kênh huy động vốn ngắn hạn các công ty phụ thuộc vào để trang trải cho tình hình tài chính của họ, ví dụ như mua thiết bị hay trả lương.

 

Thị trường vay ngắn hạn này phụ thuộc vào nhà đầu tư nhiều hơn là các ngân hàng, tuy nhiên thị trường này cho đến nay cũng không còn nhiều khả năng đáp ứng nhu cầu nữa. Nhà đầu tư trở nên rất thận trọng trong việc mua các thương phiếu với thời hạn nhiều hơn vài ngày.

 

Như vậy các công ty sẽ gặp ngày một nhiều khó khăn hơn trong việc huy động vốn để chi trả cho hoạt động kinh doanh. Thương phiếu là một hình thức vay tiền ngắn hạn, thời hạn là qua đêm hoặc dưới 1 tuần lễ.

 

Tình hình tín dụng khó khăn hiện nay khiến nhiều công ty phải chịu ảnh hưởng lớn. Mục đích của chính phủ thông qua kế hoạch này là cung cấp một điểm tựa về vốn cho các doanh nghiệp. Như vậy FED trở thành nguồn tín dụng cho các công ty không thuộc lĩnh vực tài chính. Các nguồn tín dụng các của các công ty là ngân hàng thương mại và công ty đầu tư.

 

Quyết định này của FED giúp củng cố tinh thần nhà đầu tư. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đầu phiên giao dịch ngày 07/10 tại thị trường New York tăng 145 điểm, một ngày sau khi đợt bán tháo ồ ạt trên thị trường đẩy chỉ số công nghiệp Dow Jones xuống dưới mức 10.000 điểm lần đầu tiên trong 4 năm.

 

Theo Bộ Tài Chính, việc này là cần thiết bởi nó sẽ giúp ngăn chặn gián đoạn trong thị trường tài chính tương lai.

 

Bộ Tài Chính sẽ chuyển tiền cho chi nhánh của FED tại New York để hỗ trợ cho chương trình mới này. Tuy nhiên số lượng tiền cụ thể không được công bố.

 

Trung Thành
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên