TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED: Muồn kiềm chế lạm phát, phải tăng lãi suất

30-05-2008 - 18:15 PM | Tài chính quốc tế

FED: Muồn kiềm chế lạm phát, phải tăng lãi suất
Chủ tịch của FED, ông Ben Bernanke

Hai nhà hoạch định chính sách thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo có thể cần phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trước khi quá chậm trễ.

Nhận định trên củng cố thêm khả năng rằng một chiến dịch cắt giảm lãi suất ồ ạt kết thúc. Chính sách tài chính có thể bắt đầu thay đổi hoàn toàn vào cuối năm nay. Hai chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở thành phố Dallas- Richard Fisher và ở thành phố Minneapolis- Gary Stern (hai trong số 12 chủ tịch ngân hàng khu vực của FED) nhận định lạm phát đang đe dọa các thị trường tài chính.

Ông Richard Fisher cho rằng “Nếu sự phát triển gây lạm phát, hệ trọng hơn, là sự kỳ vọng lạm phát, tiếp tục diễn biến xấu hơn, tôi nghĩ sự thay đổi phương hướng trong chính sách tiền tệ sẽ diễn ra sớm và Tăng lãi suất có thể được tiến hành thậm chí trước một viễn cảnh kinh tế sút kém”.

Ông Fisher nhấn mạnh thêm đối với FED, sự chịu đựng các mức lạm phát cao hơn là “không thể chấp nhận được”. Đó là một nguy cơ đặc biệt khi tác động chậm chạp của việc cắt giảm lãi suất của FED bắt đầu bộc lộ, nó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào thời điểm mà lạm phát đã “quá cao” và giá cả hàng hóa đang bị đẩy lên bởi nhu cầu to lớn toàn cầu. Trước đó, ông Gary Stern đã cam kết FED sẽ hành động một cách “thích hợp và đúng lúc”.

FED đã hạ lãi suất cho vay xuống 2% hồi tháng 4-2008, đợt giảm mới nhất trong một chuỗi 7 lần cắt giảm kể từ ngày 18/09 năm ngoái, khi lãi suất còn ở mức 5,25% để bảo vệ nền kinh tế Mỹ trong cơn khủng hoảng nhà ở và tín dụng.

Lam Giang
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên