TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED nên đưa ra mức lạm phát mục tiêu cụ thể

01-11-2010 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

FED nên đưa ra mức lạm phát mục tiêu cụ thể

Một mức lạm phát mục tiêu cụ thể vừa giúp chống giảm phát trong ngắn hạn vừa giúp ngăn chặn lạm phát kỳ vọng đột ngột tăng mạnh.

Việc Chủ tịch FED Ben Bernanke bàn tới nhiệm vụ ổn định lạm phát trong bài phát biểu gần đây khiến người ta đồn đoán rằng NHTW của nước Mỹ đang tính tới chuyện đưa ra một con số lạm phát mục tiêu cụ thể.

Nếu có một lúc nào đó phải cam kết một cách minh bạch và đáng tin cậy về một con số như thế, thì đó chính là lúc này.

FED có hai nhiệm vụ là đạt được sự ổn định về giá và toàn dụng về nhân công. Nhưng cơ quan này hiện đang không hoàn thành cả hai.

Lạm phát còn cách xa mức 2%. Kinh tế trì trệ khiến thất nghiệp có lẽ chỉ giảm chậm chạp từ mức 10% hiện nay. Sự kết hợp của kinh tế trì trệ và lạm phát thấp làm tăng khả năng lạm phát kỳ vọng sẽ giảm.

Trong khi đó, để kích thích nền kinh tế, FED đã ra tín hiệu có thể tái khởi động chính sách “nới lỏng định lượng” (quantitative eassing) bằng một chương trình mua các chứng khoán dài hạn của Bộ Tài chính Mỹ trên quy mô lớn.

Tín hiệu này đã làm thị trường nảy sinh nhiều quan ngại rằng FED đang quá nới tay với lạm phát trong tương lai khiến lạm phát kỳ vọng tăng lên.

FED có thể giải quyết được cả hai vấn đề trên bằng cách đưa ra mức lạm phát mục tiêu vào thời điểm này. Đề ra một “điểm mốc” cho lạm phát kỳ vọng dài hạn sẽ khiến giảm phát ít có nguy cơ sảy ra hơn.

Nhưng một “điểm mốc” vững chắc cũng giúp FED ứng phó linh hoạt hơn với nền kinh tế yếu ớt, vì nó giúp đảm bảo rằng bất kỳ động thái nới lỏng định lượng nào cũng không bị hiểu sai thành tín hiệu NHTW thay đổi lạm phát mục tiêu dài hạn, khiến việc lạm phát kỳ vọng đột ngột tăng mạnh khó xảy ra hơn.

FED có thể đặt ra “điểm mốc” danh nghĩa thông qua hai bước đơn giản.

Thứ nhất, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) có thể đi tới đồng thuận về một con số cụ thể như ông Bernanke đã gọi là “tỷ lệ lạm phát phù hợp với nhiệm vụ” trong bài phát biểu gần đây.

Điều này không phải quá khó vì bản kế hoạch lạm phát dài hạn của FED cho thấy các thành viên FOMC đã nghĩ rằng tỷ lệ này nên ở ngưỡng khoảng 2% hoặc thấp hơn một chút.

Thứ hai, FOMC nên thông báo tỷ lệ này chỉ thay đổi được với những nguyên do kinh tế xác đáng, ví dụ như cải thiện trong việc tính toán tỷ lệ lạm phát hay thay đổi cơ cấu kinh tế.

Một số nhà bình luận đã lo ngại rằng đặt ra một tỷ lệ lạm phát mục tiêu sẽ sớm dẫn tới việc quá chú trọng vào kiểm soát lạm phát và không quan tâm đầy đủ tới nhiệm vụ ổn định các hoạt động kinh tế thực.

Tuy vậy, đồng thuận về một tỷ lệ lạm phát như thế lại hoàn toàn phù hợp với hai nhiệm vụ chính của FED.

Thực tế việc sử dụng thuật ngữ “phù hợp với nhiệm vụ” cho thấy nó không nên bị hiểu sai thành một cam kết kiểm soát lạm phát trong một biên độ quá hẹp và khoảng thời gian quá ngắn.

Vì tỷ lệ này có thể được điều chỉnh nếu có nguyên nhân kinh tế hợp lý nên FED cũng sẽ không bị vướng chân bởi một mục tiêu không hợp lý.

Lo ngại cuối cùng là hai bước trên không đủ để đảm bảo sự tin cậy của chính con số lạm phát mục tiêu.

Nhưng bằng cách khẳng định rằng sẽ không thay đổi mức lạm phát mục nếu không có lý do kỹ thuật rõ ràng, FOMC sẽ đưa ra được một “điểm mốc” danh nghĩa trong thực tế không khác mấy so với một số cam kết khác về một tỷ lệ lạm phát mục tiêu cụ thể.

Khi Tòa án tối cao Hoa Kỳ đưa ra phán quyết, lý lẽ đằng sau phán quyết ấy sẽ trở thành tiền lệ hướng dẫn mọi quá trình nghị án tương tự diễn ra sau này. Cách tiếp cận với chính sách tiền tệ mà tôi đề xuất cũng diễn ra gần giống như thế.

Vì sự đồng thuận về một tỷ lệ lạm phát “phù hợp với nhiệm vụ” là hoàn toàn rõ ràng, FOMC sẽ không thể thay đổi giá trị ấy trừ khi có các nguyên do kinh tế hợp lý; do đó, đề xuất ấy là đủ để tạo ra một “điểm mốc” cho lạm phát kỳ vọng trong dài hạn.

Công khai đưa ra một con số lạm phát mục tiêu cụ thể vào thời điểm này sẽ giúp FED cải thiện nền kinh tế nhờ “neo” mức lạm phát kỳ vọng chắc chắn hơn trong khi vẫn đảm bảo đủ sự linh hoạt để chính sách tiền tệ không chỉ theo đuổi mục tiêu ổn định giá mà cả mục tiêu toàn dụng nhân công nữa.

FED và vị Chủ tịch của mình nên hành động nhanh chóng để đưa ra tỷ lệ ấy.

Người viết là ông Frederic S. Mishkin là Giáo sư Kinh tế và Tài chính tại Đại học Columbia. Ông từng là thành viên của Hội đồng Thống đốc của Hệ thống dự trữ liên bang. Cuốn “Tiền tệ, Ngân hàng và Thị trường tài chính” của ông được coi là sách gối đầu giường của sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng.

Minh Tuấn
Theo Economist


ngocdiep

Trở lên trên