TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED: nỗ lực bắt đầu được đền đáp

14-05-2008 - 06:08 AM | Tài chính quốc tế

FED: nỗ lực bắt đầu được đền đáp

Chủ tịch của FED mới đây phát biểu cho rằng sự hỗn loạn trong thị trường tín dụng đã giảm đi phần nào tuy tình hình vẫn còn hết sức khó khăn.

Ngân hàng Trung ương đã tiến hành nhiều biện pháp hết sức mạnh tay, đặc biệt là từ tháng Ba khi cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng. Cụ thể là các biện pháp giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế đồng thời hỗ trợ tài chính giúp các ngân hàng và công ty đầu tư tài chính vượt qua khủng hoảng.

Ông Bernanke trong phát biểu mới nhất của mình tại chi nhánh của FED ở Atlanta nhận định những nỗ lực trên đã mang lại kết quả xứng đáng và giúp cải thiện phần nào tình hình thị trường tài chính toàn cầu.

Ông nhấn mạnh đến một số thay đổi tích cực trong thị trường bất động sản. Cụ thể là diễn biến tích cực của các khoản chứng khoán hóa nhà đất do Fannie Mae và Freddie Mac, hai công ty trong lĩnh vực tín dụng nhà đất Mỹ, nắm giữ.

Hơn thế nữa, quyết định của FED cung cấp các khoản vay khẩn cấp trong tháng Ba đã mang lại kết quả tích cực. Điều này giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Ông Bernanke cũng thể hiện sự sẵn sàng của FED trong việc tăng các khoản vay khẩn cấp trong tương lai nếu thị trường tài chính thật sự cần đến. Trong bài phát biểu của mình, ông không nói cụ thể đến quyết định tiếp theo của FED về mức lãi suất chủ chốt hay sức khỏe nói chung của nền kinh tế.

Để củng cố cho nền kinh tế, tháng trước FED đã cắt giảm mức lãi suất chủ chốt 1 điểm phần trăm. Mức lãi suất này hiện nay là 2 điểm phần trăm. Cùng thời gian đó, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ cũng ngầm nói đến khả năng việc cắt giảm lãi suất hàng loạt sắp chấm dứt. Nếu điều này là có thật, thị trường hiện nay tin rằng FED sẽ tập trung nhiều vào giải quyết những căng thẳng trong thị trường tín dụng.

Vụ việc của ngân hàng Bear Stearns đã khiến thị trường hết sức lo lắng về khả năng phá sản hàng loạt của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Biện pháp hỗ trợ khẩn cấp của FED theo các chuyên gia đã phần nào hồi phục lòng tin và hoạt động bình thường của thị trường tài chính Mỹ.

Khánh Nguyên
TheoNyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên