TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed nói không có QE3, Dow Jones mất điểm

15-07-2011 - 06:40 AM | Tài chính quốc tế

Fed nói không có QE3, Dow Jones mất điểm

Chuyên gia tại Barclays Capital nhận xét: “Ông Bernanke không khỏi khiến thị trường thất vọng. Thị trường đã nghĩ quá lên rằng những gì ông nói ngày thứ Tư đồng nghĩa với QE3.”

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 54,49 điểm tương đương 0,44% xuống 12.437,12 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 8,85 điểm tương đương 0,67% xuống 1,308,87 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 34,25 điểm tương đương 1,22% xuống 2.762,67 điểm.

Thị trường cảm thấy thất vọng khi chủ tịch Fed phát biểu với Quốc hội Mỹ rằng Ngân hàng Trung ương hiện không có ý định đưa ra chương trình mua trái phiếu chính phủ Mỹ thứ 3 để kích thích nền kinh tế.

Trong buổi họp ngày thứ Năm, ông nói: “Chúng tôi chưa chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra thêm biện pháp mới.”

Ông trả lời như trên sau khi nhận được câu hỏi của Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Tim Johnson về việc tại sao Fed không khởi động chương trình kích cầu mới bởi kinh tế Mỹ đang tăng trưởng yếu và lạm phát lên cao.

Trong khi đó, vào phiên điều trần ngày thứ Tư, chủ tịch Fed lại nói rằng Fed có đủ công cụ để hỗ trợ tăng trưởng và rằng sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi chương trình, giá cổ phiếu trên các thị trường tài chính lập tức tăng.

Đến hôm qua ông lại nói rằng các nhà hoạch định chính sách muốn xem kinh tế tăng trưởng ra sao và họ đang xem xét về vấn đề lạm phát.

Nếu kinh tế tăng trưởng yếu hơn dự báo, Ngân hàng Trung ương sẽ đưa ra thêm chính sách kích thích tiền tệ. QE3 không phải một lựa chọn nếu kinh tế tiếp tục tăng trưởng kém và rủi ro giảm phát nổi lên.

Ông Michael Gapen, chuyên gia kinh tế trưởng tại Barclays Capital, nói: “Ông Bernanke không khỏi khiến thị trường thất vọng chút ít. Thị trường đã nghĩ quá lên rằng những gì ông nói ngày thứ Tư đồng nghĩa với sắp có QE3.”

Ông Bernanke giải thích: “Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo với thị trường rằng chúng tôi có đủ lựa chọn chính sách khi cần thiết và hiện tại chúng tôi chưa đề xuất áp dụng chính sách đó.”

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên