TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed sẽ công bố công khai dự báo về chính sách lãi suất

04-01-2012 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Fed sẽ công bố công khai dự báo về chính sách lãi suất

Fed muốn tối đa hóa ảnh hưởng của chính sách bằng cách khiến nhà đầu tư phải đưa ra thêm nhiều dự báo và đồn đoán.

Bắt đầu từ cuối tháng 1/2011, Fed sẽ công bố dự báo về chính sách của chính cơ quan này, như vậy Fed muốn tối đa hóa ảnh hưởng của chính sách bằng cách khiến nhà đầu tư phải đưa ra thêm nhiều dự báo và đồn đoán.

Quyết định cởi mở chính sách hơn đã được đưa ra trong buổi họp gần nhất tại buổi họp chính sách của Fed vào đầu tháng 12/2011, tuy nhiên nó đã được giữ bí mật cho đến chiều ngày thứ Ba khi Fed công bố chi tiết về cuộc họp sau khoảng thời gian trì hoãn.

Dự báo đầu tiên, theo kế hoạch được công bố sau 3 tuần nữa, nhiều khả năng sẽ cho thấy Fed tiếp tục muốn giữ lãi suất ngắn hạn gần mức 0% cho đến giữa năm 2013. Fed cho rằng động thái như vậy sẽ có thể giúp kích thích kinh tế bằng việc hạ lãi suất cho vay.

Biên bản từ cuộc họp gần nhất của Fed cho thấy khá nhiều thành viên trong nhóm ủy ban các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed ủng hộ các biện pháp mới để kích thích kinh tế tăng trưởng, tuy nhiên họ muốn có chính sách về truyền thông trước khi đưa ra biện pháp cụ thể.

Sự ủng hộ đối với việc đưa ra thêm chính sách kích thích kinh tế vẫn mạnh bất chấp đánh giá của ủy ban các nhà hoạch định chính sách về việc kinh tế vẫn tiếp tục cải thiện. Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy dự báo về triển vọng kinh tế cho đến nay không thay đổi nhiều so với buổi họp lần trước.

Tuy nhiên, Fed chỉ dự báo về khả năng kinh tế tăng trưởng nhẹ trong 2 năm tới, thất nghiệp vẫn cao dai dẳng. Fed dù vậy hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế trong trung hạn bởi nói đến tác động từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Các biện pháp kích thích kinh tế mới mà Fed đang cân nhắc bao gồm mở rộng bảng cân đối kế toán của Fed, được biết đến với cái tên “Nới lỏng định lượng”. Một số thành viên đặc biệt quan tâm đến chứng khoán bảo đảm bẳng thế chấp để hỗ trợ thị trường nhà đất.

Việc thay đổi chính sách truyền thông nằm trong nỗ lực của ông Ben Bernanke, chủ tịch Fed, để giúp công chúng hiểu hơn về mục tiêu cũng như phương pháp chính sách của Fed.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên