TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED sẽ lại phải bơm tiền để cứu kinh tế Mỹ?

30-06-2010 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

FED sẽ lại phải bơm tiền để cứu kinh tế Mỹ?

Tổng thống Obam và chủ tịch FED nhận xét kinh tế Mỹ đang hồi phục. Những nếu báo cáo về thị trường việc làm tháng 6 u ám, FED có thể phải buộc phải hành động.

Tổng thống Obama, sau buổi họp với chủ tịch FED Ben Bernanke, cho rằng kinh tế Mỹ đang mạnh lên ngay cả khi đang đương đầu với ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ châu Âu.

Trong buổi họp với các tư vấn kinh tế cao cấp tại Nhà trắng, Tổng thống Obama nhận xét: “Chúng ta đã nhìn thấy yếu tố tích cực trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, thật không may mắn, với những vấn đề đang xảy ra tại châu Âu, kinh tế Mỹ đang phải đương đầu với nhiều thách thức, tâm lý thị trường đầy căng thẳng.”

Chủ tịch FED cũng tham gia trong buổi họp bàn về tình hình kinh tế này.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt sụt giảm, chỉ số S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất từ tháng 10/2009.

Sau 2 ngày nữa, báo cáo về thị tường việc làm Mỹ sẽ được công bố.

Dù còn rất nhiều việc phải làm để giúp kinh tế Mỹ hồi phục, Tổng thống Obama và chủ tịch FED chia sẻ quan điểm: “Đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang mạnh lên, kinh tế Mỹ đang phục hồi.”

Từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng 12/2007, nước Mỹ đã mất đi 8 triệu việc làm.

Ngân hàng Trung ương Mỹ không còn nhiều “vũ khí” để giúp cho kinh tế Mỹ sau khi đã hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 12/2008 và bơm tới 1,6 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính thông qua chương trình mua tài sản, chiến lược được biết đến với tên “nới lỏng định lượng”. Chương trình này kết thúc vào cuối tháng 3/2010.

Ông J. Alfred Broaddus, cựu chủ tịch FED tại Richmond, nhận xét: “FED sẽ không khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng nhưng cũng không thể loại bỏ khả năng trên. Nếu báo cáo về thị trường việc làm tháng 6 u ám, FED sẽ buộc phải làm như vậy.”

Khảo sát do Bloomberg thực hiện đối với các chuyên gia cho thấy nhiều khả năng các công ty Mỹ đã sa thải 115 nghìn lao động trong tháng 6/2010.

Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 6/2010 được công bố vào thứ Sáu tuần này (ngày 02/07).

Minh Tú
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên