TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 10?

16-05-2008 - 06:20 AM | Tài chính quốc tế

FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 10?

Giới đầu tư đang đặt cược vào khả năng FED sẽ tăng lãi suất lên 2,25% vào cuối tháng 10.

Thông thường, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) luôn yên lặng trong thời gian chuẩn bị bầu cử. Nhưng giới đầu tư đang đặt cược vào khả năng tăng lãi suất vào cuối tháng 10.

Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng thời điểm tệ nhất của thắt chặt tín dụng có thể đã ở lại đằng sau. Nhưng bất chấp việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 4 thấp hơn dự đoán, lạm phát vẫn là lo ngại đối với nhiều người Mỹ.

Với tình trạng như vậy, liệu FED sẽ buộc phải tăng lãi suất trước thời điểm cuối năm… thậm chí là vào giữa giai đoạn của cuộc chạy đua đến chiếc ghế tổng thống?

Trước đây, FED thường khá miễn cưỡng khi đưa ra những chính sách quyết định vào những tháng chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Năm 1992, kinh tế có thể đã trở thành vấn đề hàng đầu trong cuộc tranh cử tổng thống. Trên thực tế, một số đảng viên đảng Cộng hòa vẫn nghĩ rằng tổng thống George H.W. Bush sẽ chiến thắng vào năm đó nếu chủ tịch FED lúc bấy giờ là ông Alan Greenspan hạ lãi suất một cách mạnh tay hơn.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, phần lớn khả năng đều nghiêng về việc chủ tịch FED Ben Bernanke có thể ra tay hành động chỉ một vài ngày trước ngày bầu cử 4/11.

Thậm chí, ngay cả những ai không nghĩ rằng FED sẽ phá hỏng cuộc bầu cử cũng đều nghĩ đến việc tăng lãi suất vào cuối năm

Theo con số thống kê của Sàn giao dịch Chicago, nhà đầu tư hiện đang đặt cược 56% vào cơ hội FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 2,25% trong cuộc họp diễn ra vào ngày 29/10. Nhà đầu tư cũng thêm hy vọng FED sẽ giữ nguyên mức lãi suất 2% hiện nay cho đến cho đến hết cuộc họp vào tháng 9.

Đã có nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng FED duy trì lãi suất thấp như hiện nay cùng với lãi suất cho vay qua đêm đã ảnh hưởng nhiều đến lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đẩy USD suy yếu và giá hàng hóa leo thang.

Tuy nhiên, nếu FED vẫn có quyết định trước khi bầu cử, liệu đó đó có phải là quyết định đúng? Nhưng dù có tăng lãi suất trước ngày bầu cử tổng thống, FED vẫn phải làm điều được cho là tốt nhất đối với nền kinh tế bất chấp điều đó có ảnh hưởng tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Nếu giá lương thực và giá gas tiếp tục tăng, USD vẫn duy trì mức yếu, ngân hàng trung ương có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất.

Nếu tăng lãi suất giúp USD phục hồi, giá dầu và giá gas hạ xuống, điều này sẽ thực sự khiến người dân Mỹ cảm thấy thấy dễ chịu hơn khi nghĩ về kinh tế hiện nay.

Và điều này sẽ có nghĩa là: sự phục hồi của đồng USD cũng như khả năng kiềm chế lạm phát hữu hiệu nhất sẽ quyết định ai là chủ nhân mới của Nhà Trắng. Như vậy, những ứng cử viên như Barack Obama hay Hillary Clinton, John MacCain có thể phải thực sự cảm ơn ông Ben Bernanke nếu như FED ra quyết định tăng lãi suất vào tháng 10.

Quỳnh Khanh
Theo CNN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên