TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed sẽ tạo nên "cơn địa chấn"?

17-03-2015 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Fed sẽ tạo nên "cơn địa chấn"?

Loại bỏ từ “kiên nhẫn” trong chỉ báo về thời điểm nâng lãi suất là kịch bản được nhắc đến nhiều nhất trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, dù đã được dự báo trước, thời điểm và tốc độ nâng lãi suất sẽ gây ra những biến động lớn trên thị trường tài chính.

Nội dung nổi bật:

- Thị trường dự báo Fed sẽ đưa ra chỉ báo về việc nâng lãi suất sau cuộc họp kết thúc vào ngày 18/3 tới.

- Những nhận định của Fed sẽ có tác động rất lớn đến thị trường, đặc biệt trong bối cảnh đồng USD mạnh như hiện nay

- Fed có thể khiến đồng USD điều chỉnh 2 - 4%


Hôm nay (17/3), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cuộc họp kéo dài trong 2 ngày có ý nghĩa quan trọng. Thị trường kỳ vọng đây sẽ dịp mà Fed phát đi những tín hiệu rõ ràng nhất trong hơn 6 năm qua về việc chấm dứt thời kỳ lãi suất bằng 0.

Khi cuộc họp kết thúc vào ngày 18/3, Fed sẽ đưa ra các dự báo về kinh tế Mỹ, sau đó là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Theo Jeff Rosenberg, chiến lược gia mảng tài sản cố định của BlackRock, thị trường đang theo dõi chặt chẽ các hướng dẫn của Fed về thất nghiệp và lạm phát trong dài hạn. Ví dụ, nếu như lạm phát kỳ vọng giảm xuống, Fed sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất.

Giới phân tích cũng dự báo bằng cách loại bỏ từ “kiên nhẫn”, Fed muốn nhấn mạnh rằng các dữ liệu là độc lập.

Loại bỏ từ “kiên nhẫn” trong chỉ báo về thời điểm nâng lãi suất là kịch bản được nhắc đến nhiều nhất trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, dù đã được dự báo trước, thời điểm và tốc độ nâng lãi suất sẽ gây ra những biến động lớn trên thị trường tài chính.

Các phiên gần đây, thị trường đã “nhảy múa” theo nhịp điệu của đồng USD. Sau cơn bán tháo hôm 13/3, chỉ số Dow Jones và S&P 500 lại khởi đầu tuần mới bằng một phiên tăng điểm mạnh mẽ. Lợi suất trái phiếu sụt giảm do nhà đầu tư tăng cường mua trái phiếu trước thềm cuộc họp.

Fed cũng sẽ đưa ra các dự báo về lãi suất. Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi, cho biết ông kỳ vọng Fed sẽ thay đổi dự báo về lãi suất vào trước cuối năm 2015. Lần cuối cùng Fed  đưa ra dự báo là tháng 12 năm ngoái. “Kể từ đó đến nay chúng ta đã có 3 báo cáo việc làm rất tích cực, bởi vậy lịch trình có thể thay đổi”.

Còn một trường hợp nữa có thể xảy ra: Fed vẫn gây ngạc nhiên cho phố Wall nhưng bằng cách khẳng định họ vẫn thận trọng và kiên nhẫn chờ thời cơ thích hợp xuất hiện mới nâng lãi suất.

“Trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra nếu xét đến diễn biến hiện nay của đồng USD. Fed đang tìm kiếm sự linh hoạt bởi vậy họ có thể chờ đợi và đánh giá các dữ liệu kinh tế của tháng 4,5,6 trước khi đưa ra quyết định”.

Fed sẽ hãm đà tăng của USD?

Theo Steven Englander, chuyên gia đến từ CitiFX, đà tăng của đồng USD trong 8 tháng qua là nhanh nhất trong 40 năm trở lại đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng Fed sẽ chặn đứng đà tăng giá của đồng bạc xanh sau cuộc họp sắp tới.

Suy luận đằng sau nhận định này cũng không quá khó hiểu: nếu đồng USD tiếp tục tăng lên, lạm phát ở Mỹ sẽ giảm xuống. Rõ ràng đây là điều bất lợi đối với Fed vì lạm phát vốn đang ở cách xa so với mức mục tiêu 2% mà cơ quan này đề ra.

Kathy Lien, giám đốc điều hành của FX Strategy – nhận định mặc dù có nhiều khả năng Fed vẫn bỏ từ “kiên nhẫn” khỏi thông báo, ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Yellen sẽ là trấn an thị trường rằng Fed sẽ không vội nâng lãi suất. Điều này có thể khiến đồng bạc xanh điều chỉnh 2 – 4%. Và, đó là cơ hội tốt để mua vào”.

>>> Fed "tiến thoái lưỡng nan" vì USD?

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên