TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai không xa

15-11-2010 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

FED sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai không xa

FED sẽ muốn ngăn chặn kịch bản lạm phát nhảy vọt như thời kỳ thập niên 1970.

Ông Jeffrey Lacker, chủ tịch FED tại Richmond, cho rằng FED sẽ có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức cao để ngăn kịch bản lạm phát nhảy vọt như thời kỳ thập niên 1970.

Trong bài phát biểu mới nhất tại Richmond, ông nói: “Ở thời điểm nào đó trong tương lai không xa, chúng ta sẽ đương đầu với nền kinh tế mà tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao so với trong lịch sử. Quyết định đưa ra ở thời điểm đó sẽ đóng vai trò phép thử thật sự về việc liệu chúng ta đã học tốt bài học hay chưa.”

Ông nhận xét: “Rủi ro vẫn còn tồn tại đặc biệt với những gì liên quan đến kỳ vọng rằng FED sẽ cố gắng đạt mục tiêu nào đó về thất nghiệp.”

Ông dự báo chính sách tiền tệ hiện nay của FED sẽ có thể hưởng lợi từ sự điều chỉnh sau bài học vào thập niên 1960 – 1970 khi đó trọng tâm giảm thất nghiệp dẫn đến lạm phát tăng quá cao.

Ông Lacker cho biết thêm từ thập niên 1980 đến nay, FED thường thành công trong việc thắt chặt chính sách khi cần thiết để ngăn lạm phát.

Ngày 03/11/2010, FED công bố sẽ mua thêm 600 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 6/2010 để giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 9,6% và ngăn lạm phát giảm sâu hơn.

Chủ tịch FED đang cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi lãi suất cơ bản sát mức 0% và chương trình mua trái phiếu 1,7 nghìn tỷ USD cứu kinh tế ra khỏi suy thoái mà không giảm được tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 26 năm.

Thúy Nga

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên