TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED tô sắc xanh lên TTCK thế giới

23-03-2016 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

FED tô sắc xanh lên TTCK thế giới

Trong số 63 sàn chứng khoán lớn trên thế giới, 28 thị trường với tổng trị giá 28,5 nghìn tỷ USD đang đắm mình trong sắc xanh và 10 thị trường khác với tổng trị giá 4,3 nghìn tỷ USD cũng đang chuẩn bị gia nhập nhóm những thị trường hạnh phúc.

Sau khi có tháng 1 tồi tệ nhất trong vòng 7 năm qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đang phục hồi trở lại nhờ giá dầu tăng và chính sách ôn hòa lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Điều này đã giúp giảm bớt những lo ngại của các nhà đầu tư sau khi nền kinh tế Trung Quốc có quý tăng trưởng chậm nhất trong 25 năm qua. Kết phiên ngày 22/3, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI All-Country World Index đã tăng 12% sau khi bắt đáy ngày 11/2.

Tuy nhiên, một số nhà quản lý vẫn đặt câu hỏi về sức khỏe của đợt phục hồi này khi thu nhập các của doanh nghiệp được dự báo ở mức thấp. Trong khi lợi nhuận dự báo của các công ty toàn cầu đã tăng nhẹ trong tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn 15% so với mức kỷ lục đạt được trong năm 2007.

Theo ông William Hobbs tới từ Barclays Plc., các nhà phân tích đang chờ đợi những bằng chứng thuyết phục hơn về sự cải thiện của các hoạt động kinh tế trước khi nâng mức dự báo. Ông cho biết các thị trường đang lấy lại những gì đã mất hồi đầu năm nhưng về căn bản vẫn các con số vẫn đang âm ròng.

Trong quý đầu tiên của năm 2016, thị trường chứng khoán toàn cầu đã đi 1 chuyến tàu lượn siêu tốc. Việc nổi lên của các thị trường tại Brazil và Nga trong những tháng qua là sự tương phản với 3 tuần đầu tiên của năm nay, khi có tới 40 thị trường chứng khoán lớn trên toàn thế giới rơi vào hỗn loạn.

Triển vọng toàn cầu sáng sủa hơn

Những quan ngại bao phủ lên thị trường hồi đầu năm vẫn chưa biến mất: nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang giảm tốc, rủi ro chính trị tăng cao tại các thị trường mới nổi và sự sụt giảm mạnh của giá dầu. Tuy nhiên, Barclays tin rằng năm 2016 sẽ “sáng sủa hơn đôi chút” so với năm 2015.

Chỉ số sản xuất ISM của Mỹ vào đầu tháng 4 sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong thời điểm này bởi nó sẽ cho chúng ta thấy một góc nhìn chung về ước tính thu nhập toàn cầu. Có thể khu chỉ số ISM được công bố, những người bi quan sẽ có những dự báo tích cực hơn.

Các nhà kinh tế cho rằng ngành sản xuất tháng 3 sẽ tiếp tục được cải thiện giống như hai tháng trước. Bên cạnh đó, các số liệu về công ăn việc làm được công bố ngày 1/4 nhiều khả năng sẽ mang đến những dấu hiệu tốt cho một nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên