TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED tung ra 600 tỷ USD mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

04-11-2010 - 04:00 AM | Tài chính quốc tế

FED tung ra 600 tỷ USD mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

FED chính thức công bố sẽ dành 600 tỷ USD mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 6/2011 với để giảm thất nghiệp và tránh giảm phát.

Số tiền chi tiêu hàng tháng để mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ khoảng 75 tỷ USD, chương trình được thực hiện trong 8 tháng.

FED cũng tuyên bố sẽ điều chỉnh chương trình nếu cần để đảm bảo tạo ra nhiều việc làm nhất và bình ổn giá cả.

FED nhắc lại tuyên bố duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục thêm một thời gian dài.

Chủ tịch FED đang cố gắng vực dậy tăng trưởng kinh tế Mỹ khi lãi suất cơ bản gần 0% và 1,7 nghìn tỷ USD mua trái phiếu mà không thể giải quyết được vấn đề thất nghiệp và khiến các quan chức kinh tế vẫn “điên đầu” với khả năng giảm phát.

Tuy nhiên, ông Paul Ballew, cựu chuyên gia kinh tế tại FED và hiện nay là chủ tịch Nationwide Mutual Insurance, cho rằng chương trình của FED có thể không phát huy tác dụng hoặc thậm chí làm phồng lên bong bóng tài sản và lạm phát tăng cao.

Nếu tính cả trái phiếu được mua bằng tiền từ thế chấp, FED sẽ mua tổng số khoảng 850 đến 900 tỷ USD trái phiếu trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 6/2011, như vậy tương đương khoảng 110 tỷ USD/tháng.

86% trái phiếu được mua sẽ tập trung chủ yếu vào thời hạn 2,5 đến 10 năm.

Ông Paul Zemsky, chuyên gia quản lý tài sản tại ING Investment Management quản lý khoảng 550 tỷ USD, chỉ ra: “Chỉ một phần nhỏ tiền được dành để mua trái phiếu loại thời hạn hơn 10 năm.”

Chỉ số giá tiêu dùng theo FED tính toán, không tính giá thực phẩm và năng lượng, so với cùng kỳ tăng 1,2% trong tháng 9/2010, mức thấp nhất từ năm 2001. Các nhà hoạch định chính sách thuộc FED đặt mục tiêu lạm phát trong dài hạn từ 1,7% đến 2%, mức được coi như ổn định đối với thị trường việc làm và bình ổn giá cả.

Chủ tịch FED, cựu chuyên gia kinh tế đại học Princeton và là người đã nghiên cứu rất kỹ Đại Khủng hoảng 1930, đã đưa ra quyết định về gói kích thích mới bất chấp 5/18 nhà hoạch định chính sách cao cấp nhất tại FED phản đối hay thể hiện sự nghi ngờ về hiệu quả của chính sách.

Ảnh hưởng từ chính sách của FED

Hiện nay FED đang nắm khoảng 12,5% tổng lượng trái phiếu và giấy tờ có giá của Bộ Tài chính Mỹ. Nếu FED mua thêm khoảng 1 nghìn tỷ USD nữa, tổng lượng nắm giữ của FED có thể lên tới 27%.

Nhiều công ty kinh doanh trái phiếu chịu trách nhiệm tư vấn cho Bộ Tài chính Mỹ thể hiện sự lo lắng về khả năng khi FED mua vào, nguồn cung trái phiếu hạn chế sẽ khiến thị trường bị gián đoạn.

Ảnh hưởng của biện pháp nới lỏng định lượng từ FED rất lớn. Khi triển vọng lãi suất tại Mỹ sẽ tiếp tục ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài, nhà đầu tư đổ tiền mạnh vào nhóm nước mới nổi, giá các đồng tiền tại đây tăng mạnh.

Ngày thứ Năm và thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ nhóm họp và dự kiến công bố chương trình mua trái phiếu mới.

Ngân hàng Trung ương châu Âu và Anh cũng họp nhưng dự kiến không đưa ra thay đổi chính sách nào.

Ngọc Diệp
Theo FOMC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên