TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED và 5 ngân hàng trung ương đồng loạt hạ lãi suất

08-10-2008 - 20:45 PM | Tài chính quốc tế

FED và 5 ngân hàng trung ương đồng loạt hạ lãi suất

FED và 5 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã quyết định đồng loạt hạ lãi suất cơ bản để giảm bớt căng thẳng trên thị trường tài chính.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) , Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và bốn ngân hàng trung ương khác trên thế giới trong một nỗ lực hợp tác chưa từng có trước đây đã đồng loạt hạ lãi suất cơ bản.

 

Nỗ lực này nhằm giảm thiểu tối đa những tác động của khủng hoảng tài chính đang diễn biết theo chiều hướng tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái đối với kinh tế thế giới.

 

FED, ECB, Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng trung ương Canada, Ngân hàng trung ương Thụy Điển cùng đồng loạt hạ lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ hạ lãi suất ở một mức khác so với 4 ngân hàng trước.

Cũng trong ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm thêm 0,27 điểm phần trăm. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuy không tham gia giảm lãi suất nhưng cũng đã tuyên bố ủng hộ động thái này.

Cụ thể, FED giảm lãi suất xuống còn 1,5%. ECB hạ lãi suất xuống còn 3,75%. Ngân hàng trung ương Canada giữ mức lãi suất cơ bản ở mức 2,5%, Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất xuống còn 4,5% va Ngân hàng trung ương Thụy Điển để lãi suất ở mức 4,25%. Trước đó, Trung Quốc đã hạ mức lãi suất lần thứ hai trong vòng ba tuần xuống còn 6,93%.

Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke nhn xét biến chuyn gn đây trên th trường tài chính toàn cu cn tr mnh tăng trưởng kinh tế M trong khi mi lo lm phát đã gim bt.

 

FED, vi s h tr ca B Tài Chính, s mua li mt lot thương phiếu, khon n ngn hn không được đm bo. Các công ty ph thuc vào hình thc huy đng vn này t nhà đu tư đ có tin chi tr cho hot đng hàng ngày ca h. Như vy đng nghĩa vi vic Ngân hàng Trung ương s trc tiếp cho doanh nghip vay tin.
 
Các nhà hoạch định chính sách trên thế giới quyết định giảm lãi suất do kinh tế toàn cầu đang suy yếu. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế thế giới sẽ phải đương đầu với suy thoái trong năm 2009 và ước tính thiệt hại từ cuộc khủng hoảng tài chính lần này có thể lên tới 1,4 nghìn tỷ USD.

 

Quyết định cắt giảm lãi suất được đưa ra sau khi suy thoái toàn cầu đẩy thị trường chứng khoán Mỹ phải đương đầu với một năm giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 1937. Thị trường chứng khoán Nhật Bản ngày hôm nay đã có phiên giảm mạnh nhất trong 20 năm.

Sau khi có thông tin giảm lãi suất, thị trường chứng khoán đã phục hồi lúc ban đầu nhưng sau đó lại đi xuống. Một số nhà phân tích cho rằng các mức hạ lãi suất hiện nay là chưa đủ, cần phải giảm thêm lãi suất và dự đoán sẽ còn có những đợt cắt giảm. Nhiều nhà kinh tế cũng dự đoán FED sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo trong cuộc họp vào ngày 28-29/10.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

Trở lên trên