TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED và giá dầu vực dậy USD

30-05-2008 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

FED và giá dầu vực dậy USD

USD đã hồi phục 02 tháng so với đồng Yên và Euro khi TTCK tăng điểm, giá dầu hạ làm sáng lên triển vọng kinh tế Mỹ.

USD hiện đứng gần mức cao nhất trong 03 tháng so với đồng Yên và mức cao nhất trong hai tuần so với Euro.
 
Lý do cho việc này là các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế trên thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng tăng lãi suất của FED vào cuối năm nay. Đồng Yên đứng ở mức thấp nhất trong 6 tháng so với đồng đôla Úc.

Ông Motonari Ogawa, đại diện ngân hàng lớn thứ 3 của Anh tại Nhật Bản nhận định USD mạnh lên trong điều kiện hỗn loạn của thị trường đang giảm bớt, người ta chú ý nhiều hơn nguy cơ lạm phát. Giá dầu thấp có ảnh hưởng tích cực đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ bởi Mỹ là nước nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới. Điều này khiến thị trường yên tâm phần nào.

Nguyên nhân gần đây nhất khiến USD tăng là chủ tịch FED tại Dallas dự đoán Ngân hàng Trung ương sẽ tăng tỷ lệ lãi suất nếu tình hình lạm phát tăng không ngừng.

Ông David Rosenberg, chuyên gia kinh tế trưởng tại hãng tài chính lớn của Mỹ, Merrill Lynch dự đoán nếu giá dầu tăng cao, áp lực lạm phát sẽ đè nặng lên nền kinh tế Mỹ. Tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên đến 4,5% trong năm nay. Theo Bộ Lao Động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tại nước này cho đến tháng 4 năm nay đã tăng 3,9% so với một năm trước đó.

Tình hình lạm phát tại châu Âu

Đồng Euro tăng giá đến tháng thứ 2 so với đồng Yên trước dự đoán 15 nước thuộc khu vực đồng tiền chung có thể đủ mạnh để tránh ảnh hưởng khi kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ duy trì tỷ lệ lãi suất như hiện nay để chống lại lạm phát.

Theo một bản báo cáo mới nhất, chỉ số giá tiêu dùng tại khu vực đồng Euro tăng 3,5% trong tháng 5, cao hơn 0,2% so với tháng 4.

Nhiều chuyên gia tiền tệ châu Âu nhận định thời gian tới Euro sẽ quay trở lại đà tăng giá so với USD. Đến cuối tháng 9, tỷ giá USD/Euro sẽ là 1,63USD/Euro.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên