TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED và IMF mạnh tay hỗ trợ hệ thống tài chính thế giới

30-10-2008 - 14:02 PM | Tài chính quốc tế

FED và IMF mạnh tay hỗ trợ hệ thống tài chính thế giới

IMF công bố sẽ cho một số nước đang gặp khó khăn với thị trường tín dụng vay khoản tiền trị giá khoảng 100 tỷ USD.

FED cho biết cam kết giành cho bốn nước Brazil, Mehico, Hàn Quốc và Singapore mỗi nước 30 tỷ USD trong chương trình hoán đổi tiền tệ.

 

Những biện pháp kết hợp này có mục đích hồi phục lòng tin tại thị trường các nước đang phát triển nơi thị trường chứng khoán và tiền tệ mất giá liên tục trong những ngày gần đây bởi các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư rút vốn.

 

Cổ phiếu và đồng nội tệ của Brazil và Mehico đã tăng ngay sau thông tin trên.

 

Cho đến nay, nền kinh tế các nước như Iceland, Hungary và Ukraina đã gần sụp đổ và họ đang nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

 

Chương trình 100 tỷ USD mới này của IMF nhiều khả năng sẽ là chương trình hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử được giành cho những nước có khả năng tài chính khá hơn ba nước trên, tăng trưởng kinh tế tốt hơn nhưng đột ngột chịu chấn động từ việc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn.

 

Theo chương trình mới, nhiều nước sẽ được vay số tiền cao hơn mức thông thường là 5 lần số tiền họ đóng vào tổ chức mà không phải chịu quá nhiều điều kiện khắt khe liên quan đến các khoản vay như tăng lãi suất, cắt giảm chi tiêu công.

 

Còn quyết định của FED sẽ cho phép Hàn Quốc, Singapore, Mehico và Brazil tăng nguồn cung USD.

 

Chương trình mới của FED cũng giống chương trình mà FED đã thiết lập trước đây đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Dự Trữ Australia, Ngân hàng Trung ương châu Âu và một số ngân hàng khác để làm dịu khủng hoảng tài chính tại nền kinh tế các nước đang phát triển.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên