TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed vẫn giữ nguyên ý định nâng lãi suất trong năm nay

18-06-2015 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Fed vẫn giữ nguyên ý định nâng lãi suất trong năm nay

Sự phục hồi của thị trường lao động đem đến cho Fed lý do chính thức để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa phát tín hiệu cho thấy cơ quan này nhận định nền kinh tế đang hồi phục tích cực và do đó Fed sẽ giữ nguyên lộ trình nâng lãi suất trong năm nay, mặc dù tốc độ nâng sẽ chậm hơn so với dự báo ban đầu.

“Kể từ cuộc họp mới nhất của FOMC hồi tháng 4, tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm đã được cải thiện”, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói trong cuộc họp báo được tổ chức sau khi Ủy ban thị trường mở (FOMC) nhất trí vẫn giữ lãi suất ở mức gần 0.

Các dự báo mới được FOMC đưa ra nhấn mạnh về khả năng nâng lãi suất trong năm nay, nhưng tốc độ sẽ chậm lại trong năm 2016. Bà Yellen nhắc đi nhắc lại rằng thời điểm đầu tiên nâng lãi suất sẽ không quan trọng bằng quãng đường tiếp theo. “Quá trình thắt chặt sẽ được thực hiện một cách từ từ, Fed sẽ không đi theo một công thức máy móc”, bà nói.

Sự phục hồi của thị trường lao động đem đến cho Fed lý do chính thức để thắt chặt chính sách tiền tệ. Cùng lúc đó, lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu trong khi các quan chức Fed có đồng quan điểm rằng thời điểm nâng lãi suất sẽ phụ thuộc vào diễn biến của các số liệu kinh tế.

“Mặc dù Fed đã đạt được những bước tiến lớn hướng về mục tiêu thị trường lao động đạt trạng thái tốt nhất, FOMC vẫn muốn nhìn thấy những bằng chứng rõ ràng hơn”, bà Yellen nói. Bà bổ sung thêm rằng lạm phát sẽ dần dần quay trở lại mức mục tiêu của Fed do những tác động từ giá nhiên liệu và hàng hóa nhập khẩu đang dần biến mất.

Các quan chức Fed giữ nguyên dự báo cho rằng lãi suất cơ bản được áp dụng trên toàn liên bang sẽ tăng lên mức 0,625% vào năm 2015, đồng thời hạ dự báo cho năm tới xuống còn 1,625%, thấp hơn mức 1,875% được đưa ra hồi tháng 3.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên