TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Financial Times sắp về tay Micheal Bloomberg?

10-12-2012 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Financial Times sắp về tay Micheal Bloomberg?
Ông Micheal Bloomberg.

Theo New York Times, Michael Bloomberg đang xem xét sẽ mua lại tập đoàn Financial Times Group vốn là tập đoàn đang sở hữu 2 tờ báo tài chính lừng danh là Financial Times và tạp chí The Economist.

Bên cạnh đó, Pearson Plc, nhà xuất bản của tờ Financial Times, sắp mất đi 2 vị lãnh đạo cấp cao nhất. Thông tin này càng làm tăng thêm dự đoán cho rằng Financial Times sẽ bị bán.  

Theo định giá của giới phân tích, tập đoàn Financial Times Group có giá trị vào khoảng 1,2 tỷ USD. Đây là con số hoàn toàn nằm trong tầm tay của tập đoàn Bloomberg LP. Trong năm 2011, Bloomberg đã ghi nhận doanh thu lên đến 7,6 tỷ USD. 

Trong khi đó, Financial Times và The Economist đều là những tờ báo lâu đời và có uy tín trong giới đầu tư. Hồi tháng 10 vừa qua, trong chuyến thăm tới tòa soạn của tờ Financial Times (chỉ cách trụ sở ở London của Bloomberg vài tòa nhà), một nhà báo đã hỏi Bloomberg rằng liệu ông có mua Financial Time hay không. Ông đáp lại 1 cách đầy thông minh: “Hàng ngày tôi đều mua tờ báo này”. 

Bloomberg cũng đã từng tâm sự với bạn bè về những lợi ích tiềm năng cũng như những khó khăn sẽ gặp phải nếu thực hiện thương vụ mua lại sáp nhập đắt đỏ trong ngành báo. Đây là ngành mà ông rất ngưỡng mộ với tư cách là 1 độc giả nhưng lại tỏ ra thiếu chắc chắn về lợi nhuận nếu xem xét dưới góc độ kinh doanh. 

Mặc dù Pearson, công ty mẹ của Financial Times Group, không công bố riêng rẽ về lợi nhuận của tờ báo, giới phân tích cho rằng Financial Times đang bị thua lỗ.  

Thomson Reuters cũng là nhà đầu tư tiềm năng. Không giống như ông  Bloomberg, người sáng lập đồng thời là chủ tịch kiêm CEO James C. Smith, xuất phát từ các tờ báo địa phương. Hơn nữa, do chưa có 1 tạp chí riêng biệt, Financial Times có thể giúp mở rộng thương hiệu của Thomson Reuters. Thomson Reuters và Financial Times cũng có được ảnh hưởng lớn ở châu Á. Tuy nhiên, Reuters hiện đang gặp vấn đề tài chính khi công bố lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2012 sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cũng theo tờ New York Times, một nhân viên ngân hàng thân cận với công ty đã đưa ra dự đoán thương vụ này có thể diễn ra vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, những người thân cận với Bloomberg lại cho rằng sẽ là khôn ngoan hơn nếu như Bloomberg mua lại các tài sản có liên quan đến công nghệ, trong đó website LinkedIn có thể là 1 đối tác nhiều tiềm năng.  

Người phát ngôn cho ông Bloomberg cũng như Pearson Group từ chối bình luận về thông tin trên. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên