TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tài chính tại Trung Quốc

24-06-2010 - 16:47 PM | Tài chính quốc tế

Fitch cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tài chính tại Trung Quốc

Tăng trưởng tín dụng, việc đóng gói các khoản vay và bán lại nợ tại các ngân hàng Trung Quốc đã khiến rủi ro tín dụng tăng cao và có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Theo Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, tăng trưởng tín dụng, việc đóng gói các khoản vay và bán lại nợ tại các ngân hàng Trung Quốc đã khiến rủi ro tín dụng tăng cao và có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Ông Charlene Chu, giám đốc bộ phận tài chính của Fitch, nhận xét: “Tín dụng đang biến mất khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, con số về tăng trưởng tín dụng giảm. Tuy nhiên rủi ro tín dụng chưa biến mất, chủ yếu sang hướng nhà đầu tư.”

Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc năm 2009 đạt 9,59 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 1,4 nghìn tỷ USD. Cơ quan điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đã buộc các ngân hàng báo cáo về rủi ro tín dụng vào cuối tháng này để ngăn nợ xấu tăng cao.

Các ngân hàng Trung Quốc tham gia vào các giao dịch phức tạp để tránh khung điều tiết của chính phủ. Họ bán các khoản vay cho một công ty, công ty này tạo ra sản phẩm tài chính mới và sau đó bán lại cho ngân hàng để các ngân hàng phân phối. Ngân hàng sau đó tiếp tục bán đi và thu tiền về.

Trước đây, ngân hàng tại Hồng Kông, Singapore đã bán sản phẩm tài chính được đảm bảo bởi ngân hàng Lehman Brothers được biết đến với tên minibond. Các sản phẩm này sau khi ngân hàng Lehman Brother sụp đổ đã không còn giá trị.

Hàng nghìn nhà đầu tư mất tiền, chính quyền Hồng Kông buộc phải mạnh tay với các hoạt động kinh doanh sản phẩm tương tự.

Chuyên gia Chu nhận định việc các ngân hàng Trung Quốc ngại ngần không muốn công bố chi tiết về các khoản vay đồng nghĩa với quy mô của vấn đề có thể trầm trọng hơn dự báo: “Các ngân hàng Trung Quốc nhận ra chúng tôi đang theo dõi số liệu trên và bắt đầu giảm công bố thông tin.”


My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên