TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch dọa hạ bậc tín nhiệm của tất cả các nước eurozone

28-06-2012 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Fitch dọa hạ bậc tín nhiệm của tất cả các nước eurozone

Điều này xảy ra khi tiền gửi tại các ngân hàng cũng như dòng vốn bị rút ra ồ ạt; các chính phủ không thể tiếp cận được thị trường vốn đồng thời các nước vùng lõi cũng bị áp lực từ các khoản nợ.

Trong báo cáo vừa được công bố với tên gọi “No Getting Away from the Eurozone Crisis” (tạm dịch: Không có cách nào thoát khỏi khủng hoảng Eurozone), với những phân tích về các thay đổi trong xếp hạng tín nhiệm của các nước và những phản ứng của thị trường, Fitch đã đưa ra cảnh báo: Châu Âu đã bước vào “vùng nguy hiểm.”

Theo Fitch, khủng hoảng ở eurozone đã trở nên trầm trọng trong quý II và dường như sẽ không thể biến mất cho đến khi các nhà lãnh đạo châu Âu vạch ra được hướng giải quyết rõ ràng hướng tới một liên minh tiền tệ chặt chẽ với sự hòa nhập về tài khóa và tiền tệ chặt chẽ hơn. 

Trong trường hợp Hy Lạp rời eurozone, thậm chí chỉ cần có những dấu hiệu cho thấy Hy Lạp sẽ rời eurozone trong ngắn hạn, Fitch sẽ đặt tất cả các nước eurozone dưới triển vọng tiêu cực và hạ bậc tín nhiệm của các nước ngoại biên. Quyết định này được đưa ra dựa trên các rủi ro khủng hoảng sẽ lan tỏa và nền tảng là 1 liên minh tiền tệ không thể phá vỡ của eurozone đã bị thay đổi. 

Nếu các nhà hoạch định chính sách châu Âu có được phản ứng quyết liệt và chặn đứng được sự lan rộng của khủng hoảng, tất cả các xếp hạng sẽ dược giữ nguyên. Tuy nhiên, nếu tiền gửi tại các ngân hàng cũng như dòng vốn bị rút ra ồ ạt và các chính phủ không thể tiếp cận được thị trường vốn đồng thời các nước vùng lõi cũng bị áp lực từ các khoản nợ, Fitch sẽ hạ bậc tín nhiệm của tất cả các nước trong eurozone. 

Cũng theo Fitch, trong hoàn cảnh khởi đầu không thuận lợi như hiện nay, rất khó để cho các chính sách có thể ngăn chặn được những hệ quả xấu tới nền kinh tế. Fitch hiểu rằng các biện pháp thắt chặt tài khóa chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Fitch có thể sẽ tiếp tục đưa ra những hành động tiêu cực trong thời gian tới nếu như sự đánh đổi này tạo nên kết quả xấu hơn dự đoán và quá trình điều chỉnh lại để chuyển từ thắt lưng buộc bụng sang thúc đẩy tăng trưởng khiến các nền kinh tế phải trả giá đắt hơn. Sự điều chỉnh sẽ dễ dàng thành công hơn nếu như đất nước đó có được sự đồng thuận xã hội mạnh mẽ và có sự hiểu biết sâu sắc về sự cần thiết của các biện pháp thắt lưng buộc bụng. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên