TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ triển vọng xếp hạng nợ Anh xuống mức tiêu cực

15-03-2012 - 07:40 AM | Tài chính quốc tế

Fitch hạ triển vọng xếp hạng nợ Anh xuống mức tiêu cực

Fitch Ratings cảnh báo Anh có thể sẽ mất vị thế trong nhóm đầu tư hàng đầu trong bối cảnh nợ công cao và những đe dọa từ khủng hoảng nợ châu Âu còn tồn tại.

Ngày 14/3, hãng xếp hạng tín dụng Fitch tuyên bố đã điều chỉnh triển vọng của Anh từ “ổn định” sang “tiêu cực”, cho thấy hơn 50% khả năng xếp hạng tín dụng ở mức AAA của nước này sẽ bị điều chỉnh giảm trong thời gian 2 năm tới, trong bối cảnh khả năng phục hồi kinh tế kém, nợ công ở mức cao và những đe dọa từ cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu vẫn tồn tại. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Osborne sẽ gặp gỡ các đối tác liên minh vào cuối tuần này để kêu gọi một sự ủng hộ đối với dự thảo ngân sách mà ông sẽ trình bày vào ngày 21/3.

Cảnh báo tín dụng từ Fitch lặp lại động thái tương tự từ hãng xếp hạng tín dụng Moody’s trong tháng trước, cho biết rằng nước Anh có nguy cơ bị hạ xếp hạng nếu nền kinh tế tiếp tục suy giảm. Ngày 29/2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mervyn King cũng cho biết cảnh báo của Moody’s là một đánh giá “hoàn toàn hợp lý".

Trước đó, Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh công bố ngày 14/3 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong 3 tháng kết thúc vào tháng 1/2012 đã tăng lên 8,4% so với mức 8,3% trong 3 tháng trước đó.

Tuy nhiên, Fitch cũng cho biết kế hoạch ngân sách của Osborne sẽ đưa ra trong tuần tới “có thể tin tưởng được” và rằng “nó được kì vọng sẽ tái khẳng định cam kết của chính phủ đối với việc giảm thâm hụt ngân sách.”

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên