TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp

14-07-2011 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp

Trong khi đó, Fitch thể hiện sự tin tưởng vào Italia, khẳng định nợ của nước này vẫn ở mức ổn định miễn chính phủ thực hiện tốt các mục tiêu tài khóa.

Vào ngày thứ Tư, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng của Hy Lạp xuống mức thấp mới bởi nói đến việc nước này chưa có được chương trình tài chính mới phù hợp cho đất nước.

Trong tuyên bố sau khi công bố quyết định hạ xếp hạng tín dụng của mình, Fitch nói đến bất ổn xung quanh vai trò của chủ nợ tư nhân trong bất kỳ chương trình cấp vốn nào trong tương lai đến từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ngoài ra phải kể đến triển vọng kinh tế vĩ mô yếu kém của nước này.

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức CCC, mức cho thấy rủi ro vỡ nợ đã lên cao. Xếp hạng tín dụng trước đó của Hy Lạp ở mức B+. Xếp hạng mới không còn thuộc cảnh báo tiêu cực về tín dụng.

Một vài giờ trước khi hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp, Fitch thể hiện sự tin tưởng vào Italia, khẳng định nợ của nước này vẫn ở mức ổn định miễn chính phủ thực hiện tốt các mục tiêu tài khóa.

Đối với Hy Lạp, Fitch khẳng định các biện pháp thắt chặt ngân sách không đủ.

Trong tuyên bố của mình, Fitch nói: “Cần thêm tiền để giải quyết cho nhu cầu của Hy Lạp. Dù trong buổi họp sắp tới của Liên minh châu Âu, người ta sẽ bàn nhiều về chương trình điểu chỉnh thế nhưng nhiều khả năng chẳng đưa ra thông báo rõ ràng nào về số tiền và điều kiện áp dụng khi nhóm trái chủ tư nhân tham gia hỗ trợ.”

Cách đây 1 tháng, Standard & Poor's đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức CCC, triển vọng tiêu cực. Moody đặt xếp hạng của Hy Lạp ở mức Caa1, trên một bậc so với các đối thủ.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên