TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ xếp hạng trái phiếu của Bồ Đào Nha và Hungary

24-12-2010 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Fitch hạ xếp hạng trái phiếu của Bồ Đào Nha và Hungary

Việc Fitch hạ xếp hạng trái phiếu của Bồ Đào Nha diễn ra sau khi Bộ Tài chính nước này công bố đã hạ thâm hụt ngân sách trong tháng 11/2010.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch hạ xếp hạng của Bồ Đào Nha, nước này như vậy đón nhận thêm cú sốc khi đang đương đầu với khủng hoảng nợ châu Âu.

Fitch hạ xếp hạng trái phiếu dài hạn của Bồ Đào Nha bởi những lo lắng liên quan đến kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của nước này, triển vọng kinh tế yếu và việc chính phủ Bồ Đào Nha gặp khó khăn đối với các vấn đề tài chính.

Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P và Moody trong tháng này cũng đã thể hiện sự lo lắng tương tự khi họ cảnh báo sẽ hạ xếp hạng của Bồ Đào Nha.

Việc Fitch hạ xếp hạng trái phiếu của Bồ Đào Nha diễn ra sau khi Bộ Tài chính nước này công bố đã hạ thâm hụt ngân sách trong tháng 11/2010.

Việc Fitch hạ xếp hạng của Bồ Đào Nha không ảnh hưởng quá nhiều lên trái phiếu chính phủ của Bồ Đào Nha.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và trái phiếu chính phủ Đức lên mức 365 điểm cơ bản, cao hơn 3 điểm cơ bản so với trước khi xếp hạng bị hạ.

Những ngày gần đây, giao dịch trên thị trường trái phiếu châu Âu rất thấp bởi kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh đến gần.

Fitch cho biết đã hạ xếp hạng trái phiếu dài hạn của Bồ Đào Nha 1 bậc xuống A+, thấp hơn 4 bậc so với xếp hạng cao nhất.

Fitch đồng thời hạ xếp hạng trái phiếu dài hạn của Hungary xuống BBB-, động thái đưa ra scùng ngày khi chính phủ Hungary thông qua kế hoạch ngân sách năm 2011. Fitch đe dọa tiếp tục hạ xếp hạng của Hungary trừ khi chính phủ nước này công bố kế hoạch cải tổ ngân sách trong trung hạn.

Fitch muốn Bồ Đào Nha giảm thâm hụt ngân sách xuống tương đương 7,3% GDP trong năm 2010 từ mức 9,3% trong năm ngoái tuy nhiên khi biện pháp thắt chặt ngân sách được áp dụng, kinh tế có thể tăng trưởng âm 1% trong năm 2011, chính phủ khó hạ thâm hụt ngân sách xuống 4,6% trong năm 2011.

Ngọc Diệp

Theo WSJ


ngocdiep

Trở lên trên