TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch nâng xếp hạng nợ của Hồng Kông

26-11-2010 - 07:28 AM | Tài chính quốc tế

Fitch nâng xếp hạng nợ của Hồng Kông
Ảnh: Ngọc Diệp - CafeF

Fitch cho rằng Hồng Kông có sức mạnh tài chính và khả năng chống chọi tốt với cú sốc bên ngoài. Dự trữ ngoại tệ của Hồng Kông đến cuối 2012 có thể đạt 300 tỷ USD.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch nâng xếp hạng nợ của Hồng Kông lên mức cao thứ 2 trong bảng xếp hạng của cơ quan này bởi sức mạnh tài chính và khả năng chống chọi tốt với cú sốc bên ngoài của lãnh thổ.

Xếp hạng nợ dài hạn quốc tế của Hồng Kông đã được Fitch điều chỉnh lên mức AA+ từ mức AA, triển vọng ổn định.

Xếp hạng nợ loại dài hạn của Hồng Kông được duy trì ở mức AA+.

Theo Moody, kinh tế Hồng Kông tăng trưởng tốt và chính sách quản lý tài khóa thận trọng của chính quyền lãnh thổ Hồng Kông chính là nguyên nhân Fitch nâng xếp hạng của Hồng Kông.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody vào ngày 11/11/2010 đã nâng xếp hạng trái phiếu chính phủ Hồng Kông lên mức cao thứ 2 do những liên kết kinh tế giữa lãnh thổ Hồng Kông với Trung Quốc.

Xếp hạng của Trung Quốc cũng được điều chỉnh tăng lên trong cùng ngày.

Hồng Kông hiện nắm dự trữ tài khóa tương đương 31% GDP và nợ công thấp. Dự trữ ngoại hối của Hồng Kông đến cuối năm 2012 dự kiến đạt 300 tỷ USD. Cuối tháng 10/2010, dự trữ của Hồng Kông đạt 267 tỷ USD.

Ngày 18/11/2010, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng Hồng Kông đang đương đầu với rủi ro kinh tế đi xuống do giá tài sản tăng và cho rằng chính quyền Hồng Kông cần đưa ra một số biện pháp để hạn chế đà tăng nóng của thị trường bất động sản.

1 ngày sau đó, chính quyền Hông Kông thông báo tăng thuế đối với nhà bán lại trong 2 năm và tăng tỷ lệ chi trả đối với một số loại thế chấp để ngăn đầu cơ bất động sản và rủi ro bong bóng tài sản.

Quý 3/2010, kinh tế Hồng Kông tăng trưởng 6,8% do xuất khẩu hồi phục và tiêu dùng tăng. Thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng 5,4% trong năm nay.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên