TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch nâng xếp hạng tín dụng Hy Lạp lên mức B-

14-03-2012 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Fitch nâng xếp hạng tín dụng Hy Lạp lên mức B-

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch cho biết Hy Lạp không còn trong tình trạng vỡ nợ, song quá trình tái cơ cấu chậm chạp, những biến động chính trị cũng như suy thoái kinh tế có thể sẽ kéo nước này lại.

Ngày 13/3, Fitch đã nâng mức xếp hạng tín dụng của Hy Lạp lên mức B-, trở thành hãng xếp hạng tín dụng đầu tiên xếp quốc gia này ra khỏi nhóm vỡ nợ sau khi chương trình hoán đổi nợ công kết thúc đã giảm dư nợ khoảng 100 tỷ Euro, khoảng 1/3 tổng dư nợ.

Đây là lần đầu tiên xếp hạng của Hy Lạp đã được nâng lên kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ nổ ra vào cuối năm 2009, nhưng với việc được xếp loại B-, trái phiếu chính phủ Hy Lạp vẫn ở trong nhóm có nguy cơ vỡ nợ rất cao.

Sau thỏa thuận hoán đổi nợ và kế hoạch giải cứu mới từ EU và IMF, nợ công của Hy Lạp dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 120% của GDP trong năm 2020 từ mức 160% GDP hiện nay.

Cùng với mức xếp hạng B-, Fitch cũng đưa ra dự báo dài hạn ổn định, cho thấy hãng không có ý định thay đổi xếp hạng này trong tương lai gần.

Tháng trước, Standard & Poor cho biết có thể sẽ nâng xếp hạng tín dụng Hy Lạp lên mức "CCC" sau khi chương trình hoán đổi nợ công được hoàn thành. Moody cũng cho biết sẽ xem xét lại đánh giá xếp hạng tín dụng của Hy Lạp.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC