TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch xếp tập đoàn Sharp vào diện "không nên đầu tư"

02-11-2012 - 19:46 PM | Tài chính quốc tế

Fitch xếp tập đoàn Sharp vào diện "không nên đầu tư"

Tổ chức đánh giá tín dụng Fitch ngày 2.11 đã đánh tụt hạng tập đoàn điện tử Nhật Bản Sharp xuống mức không nên đầu tư (junk).

Đánh giá của Fitch được đưa ra sau khi Sharp hôm 1.11 cho biết sắp công bố một khoản lỗ khổng lồ lên đến 5,6 tỉ USD, đồng thời cũng tỏ ra bi quan về khả năng tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh.

Fitch thông báo đã hạ 6 bậc xếp hạng tín dụng của tập đoàn điện tử khổng lồ Nhật Bản, xuống mức “B-”, và điều này đồng nghĩa với việc Sharp không còn là "công ty đủ an toàn cho các nhà đầu tư".

“Việc bị rớt xuống mức junk cho thấy Sharp đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ ngày càng cao”, Fitch nhận xét trong bản báo cáo.

Được biết, Standard & Poor's cũng đã hạ mức tín dụng của Sharp xuống mức junk hồi tháng 8.

Theo số liệu của Fitch, lượng tiền mặt của Sharp tính vào cuối tháng 9 vừa qua là khoảng 3 tỉ USD, thấp hơn rất nhiều so với khoản nợ trị giá hơn 11 tỉ USD mà tập đoàn này phải trả trong vòng một năm nữa, và hiện Sharp khó có thể vay thêm tiền từ ngân hàng.

Việc tập đoàn Hon Hai Precision (Đài Loan) rót vốn vào Sharp hiện vẫn đang là một nghi vấn, trong khi tập đoàn Nhật Bản đã phải đem toàn bộ bất động sản, bao gồm cả trụ sở chính của tập đoàn, ra làm tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng, theo AFP.

“Fitch không thấy được bất kỳ chuyển biến tích cực nào trong hoạt động kinh doanh chính của công ty trong ngắn hạn và trung hạn khi mà vị thế và tính cạnh tranh về giá của Sharp trên thị trường đã sụt giảm mạnh do đồng yen tăng cao”, Fitch cho biết.

Theo Hoàng Uy
Thanh niên

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên