TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FOMC ủng hộ mạnh mẽ lộ trình thu hẹp QE của Bernanke

22-08-2013 - 07:25 AM | Tài chính quốc tế

FOMC ủng hộ mạnh mẽ lộ trình thu hẹp QE của Bernanke

Fed sẽ tiếp tục nghiên cứu các công cụ nhằm rút khỏi chương trình kích thích mà không khiến nền kinh tế chao đảo.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) vừa được công bố cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đều hài lòng và ủng hộ kế hoạch “giảm dần cho đến hết” chương trình nới lỏng định lượng nếu như nền kinh tế được cải thiện. Chỉ có một số ít người cho rằng nước Mỹ cần thu hẹp gói nới lỏng định lượng (QE) sớm hơn.

Hầu hết các thành viên của FOMC đều đồng ý rằng sự thay đổi trong chương trình mua trái phiếu là điều chưa cần đến trong lúc này. Một số ít người nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiên nhẫn và chờ đợi các thông tin rõ nét hơn về nền kinh tế trước khi đưa ra quyết định về QE. 

Các quan chức Fed cũng bàn về việc nâng lãi suất sau cuộc họp tháng 6. Một số cho rằng các điều kiện trên thị trường tài chính đã được thắt chặt đáng kể. Họ lo lắng lãi suất dài hạn tăng lên có thể là một nhân tố kéo lùi chi tiêu và tăng trưởng kinh tế. 

Ngược lại, một số người khác thì cho rằng giá cổ phiếu tăng cao và việc vay vốn dễ dàng hơn sẽ bù đắp những ảnh hưởng tiêu cực mà chi phí đi vay mang lại. 

Fed sẽ tiếp tục nghiên cứu các công cụ nhằm rút khỏi chương trình kích thích mà không khiến nền kinh tế chao đảo. Công cụ này sẽ cho phép FOMC cung cấp các công cụ tài chính ít rủi ro và biến động đồng thời nâng cao khả năng điều chỉnh lãi suất ngắn hạn của FOMC. 
 
Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên