TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Forbes công bố báo cáo về phụ nữ toàn cầu

13-03-2011 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Forbes công bố báo cáo về phụ nữ toàn cầu

Đáng nói, Forbes chỉ ra chính tính cách của phụ nữ tạo ra cản trở đối với họ trong việc thăng tiến.

Nhân ngày quốc tế phụ nữ: nhìn lại tin tốt, tin xấu và những tin đặc biệt xấu

Vào ngày kỷ niệm 100 ngày phụ nữ quốc tế, ngày cả thế giới kỷ niệm những thành tựu đạt được của phụ nữ về mặt kinh tế, xã hội, và chính trị, cũng như những rào cản sự thăng tiến của người phụ nữ lên những vị trí lãnh đạo vẫn chưa được rõ rang.

Trong sự kiện tổ chức vào sáng sớm do HSBC tài trợ sử dụng công nghệ trực tuyến đã kết nối các khán giả ở New York, London và Hồng Kong bàn về “những cách thức để thay đổi”. Trên toàn thế giới phần lớn mọi người vẫn lạc quan đầy thận trọng về những tiến bộ của phụ nữ.

Một cuộc khảo sát với hơn 300 người tham gia tại Mỹ, Châu Âu và Châu Á để đánh giá sự bình đẳng giới 50 năm kể từ hôm nay và làm thế nào để chúng ta đạt được điều đó. Trên toàn cầu, 51% người được hỏi cho rằng giới kinh doanh có trách nhiệm giúp phụ nữ tham gia vào công việc kinh doanh.

Tuy nhiên phần lớn người được khảo sát lại nghi ngờ sự linh hoạt của kế hoạch này có thể bị ảnh hưởng. Chỉ khoảng 42% người được hỏi muốn rằng vị trí CEO cần được bổ nhiệm linh hoạt hơn vào năm 2061, với 20% cho rằng vị trí này có thể là phụ nữ. Và việc thay đổi này cần được diễn ra ngay trong các gia đình khi mà 60% tin rằng việc chăm sóc con cái cần được chia sẻ 50-50 giữa bố mẹ.

Hanna Rosin, chủ bút tờ Atlantic và Double X và tác giả của mục gây tranh cãi “ sự kết thúc của đàn ông” bắt đầu cuộc tranh luận giữa Laura Sabattini của Catalyst, Hiệu trưởng trường đại học Barnard, Debora Spar, phóng viên đoạt giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer Sheryl Wudunnn đồng tác giả cuốn” một nửa bầu trời”.

Rosin nói: “Phụ nữ đã có những bước tiến dài kể từ những năm 70, nhưng trên hết chúng ta vẫn nhìn thấy những rào cản không thể tin được”.

Có nhiều con số có ý nghĩa. Phụ nữ hiện nay là một nửa lực lượng lao động, nắm giữ phần lớn vị trí lãnh đạo bậc trung và hiện nay phần lớn tốt nghiệp đại học. Tại cùng một thời điểm, phụ nữ chỉ chiếm 2,2% giám đốc điều hành tại các công ty hàng đầu của Mỹ và chiếm khoảng 15% thành viên hội đồng quản trị và nhân viên văn phòng.

Phụ nữ hiện đang chiếm 17% số ghế trong Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Trong khi đó chỉ có 6 thống đốc bang là phụ nữ, giảm 2 người so với năm 2008. Trong hầu hết các lĩnh vực, rất hiếm phụ nữ giữ vị trí đứng đầu. Ngay tại kinh đô điện ảnh Hollywood chỉ có 7% trong 250 bộ phim trong năm 2010 do phụ nữ làm đạo diễn.

Vậy điều gì đang diễn ra? Spar đưa ra những thông tin mà cô ấy cho rằng đó là những tin tốt, tin xấu và tin rất xấu. Spar đưa ra những thông tin tích cực như: “Nữ sinh vượt nam sinh tại bậc trung học, đại học và ngay cả phổ thông. Phụ nữ nắm hầu hết vị trí lãnh đạo ở trường trung học nơi họ cũng thường đạt điểm đọc SAT cao nhất, và đuổi kịp nam giới cả trong toán học và chiếm 57% tỷ lệ tốt nghiệp đại học”.

Những thông tin tiêu cực như: phụ nữ sinh ra sau thế hệ những người theo thuyết nam nữ bình quyền- những năm 1960 và sau đó- lẽ ra phải đạt được sự ngang bằng ở các vị trí lãnh đạo cho tới nay. Thay vào đó:” phụ nữ đổ xô vào các nghành nghề và giữ những vị trí thấp”.

Spar tiếp tục chỉ ra rằng: “Các trở ngại truyền thống vẫn còn đó. Những thay đổi về chính sách trong quá khứ cho phép phụ nữ được đi học và tham gia vào lực lượng lao động. Các trở ngại hiện nay thậm chí còn gai góc và khó nhận biết hơn. Không có thêm sự thay đổi tự động nào cả. Bây giờ chúng ta cần giải quyết những vấn đề khó khăn hơn”.

Sabattini, giám đốc nghiên cứu tại Catalyst, đồng ý rằng vẫn tồn tại những trở ngại cho việc phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo và người ta thường lảng tránh không muốn nói về nó. Những trở ngại này ai cũng thấy, bao gồm việc tiếp cận các mối quan hệ quan trọng và có được những tư vấn tốt.

Bản tính của người phụ nữ đôi khi cũng chống lại phụ nữ. Trong khi đàn ông thường quyết đoán thì phụ nữ thường không như vậy. Và với rất ít phụ nữ ở vị trí lãnh đạo, thì họ thường được xem xét kỹ lưỡng quá mức cần thiết và cuối cùng làm cho việc phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo là một cái gì đó rất khó có thể đạt được.

Một số bài học đã được rút ra. Sự linh hoạt trong kiểm soát kế hoạch của bạn sẽ giúp bạn có thể thành công. Sự trợ giúp của công nghệ cũng là một sự linh hoạt nhưng không phải vì thiếu nó mà không gây dựng được các mối quan hệ. Cách thể hiện bản thân cũng là một vấn đề, đối tác cũng rất quan trọng. Lựa chọn được một người bạn đời tốt có lẽ là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của người phụ nữ.

Hà My
Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên