TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fortune công bố danh sách công ty lớn nhất Mỹ năm 2008

20-04-2009 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Fortune công bố danh sách công ty lớn nhất Mỹ năm 2008

Bản danh sách những công ty Mỹ năm nay thay đổi nhiều bởi khủng hoảng kinh tế.


1. Exxon Mobil

Exxon Mobil giành lại vị trí số 1 trong bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất của Fortune trong năm nay bất chấp giá dầu hạ mạnh. Kết quả kinh doanh sắp tới sẽ cho thấy dù giá dầu chỉ ở mức 50USD/thùng, Fortune vẫn kiếm được hàng tỷ USD.


2. Wal-Mart

Wal-Mart có thể rơi xuống vị trí thứ 2, tuy nhiên cổ đông của hãng chắc không quá quan tâm đến điều này bởi lợi nhuận từ cổ phiếu Wal-Mart đứng ở mức cao trong năm qua. Khi những người tiêu dùng chịu ảnh hưởng của việc thắt chặt tín dụng, Wal-Mart đã củng cố vị thế của mình trong bối cảnh suy thoái kinh tế này một tệ hại, doanh số tại các cửa hàng liên tục tăng. Các đối thủ như Target và các tập đoàn bán lẻ cung cấp sản phẩm với giá cao đều đã gặp nhiều khó khăn.


3. Chevron

Tình hình sản xuất, cung cấp dầu và khí đốt năm 2007 và 2008 của Chevron đi xuống. Giám đốc điều hành của hãng nghĩ rằng năm 2009 là năm phù hợp để cố gắng vực dậy công việc sản xuất. Hãng đã quyết định dành 23 tỷ USD vào việc khai thác các mỏ dầu mới và mở rộng công việc lọc dầu.


4. ConocoPhillips

Thời điểm là yếu tố quan trọng. ConocoPhillips công bố thua lỗ 17 tỷ USD năm 2008, nguyên nhân chính khiến tập đoàn thua lỗ là vụ thâu tóm công ty sản xuất khí đốt Burlington Resources với giá 34 tỷ USD vào năm 2005. Thời điểm đó, giá khí đốt gấp 3 lần so với hiện nay.


5. General Electric

Đã nhiều năm nay, các chuyên gia phàn nàn về việc thực tế GE không phải là một tập đoàn hoạt động đa ngành. Họ cho rằng GE trên thực tế chỉ là một công ty tài chính hoạt động dưới vỏ bọc của một công ty công nghiệp.

Tháng 11/2007, CEO Jeff Immelt của GE đã tuyên bố loại bỏ đi những phàn nàn đó, ông phát biểu với Fortune rằng ông nhìn thấy tiềm năng tại bộ phận tài chính của GE (hoạt động trong lĩnh vực từ cho vay doanh nghiệp cho đến đầu tư bất động sản)

1 năm rưỡi sau, vấn đề trong bộ phận tài chính đã khiến GE mất đi xếp hạng tín dụng AAA và 70% giá trị cổ phiếu.


6. General Motors

Năm nay, thị trường hẳn sẽ rất hào hứng chờ đợi xem năm 2009, GM sẽ đứng ở vị trí thứ bao nhiêu. Liệu GM có giải quyết được sức ép từ phía nghiệp đoàn lao động và cổ đông, nhận tiền từ chính phủ và tiến hành tái cơ cấu để tiếp tục hoạt động như một hãng xe hàng đầu? Hay GM sẽ buộc phải xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá Sản Mỹ, sau đó bị chia tách bởi các chủ nợ và sau đó lập nên một GM mới với ít thương hiệu hơn và doanh số khiêm tốn hơn?


7. Ford Motor

Ford Motor, tương phản hoàn toàn với GM, vẫn còn tồn tại trên thị trường. Trong khi các hãng ô tô đối thủ vất vả với suy thoái kinh tế, Ford luôn khẳng định với thị trường rằng hãng không cần đến tiền hỗ trợ của chính phủ, đây là một dấu hiệu rất “ghi điểm” với người tiêu dùng. Tháng 1/2009, Ford đã giành thị phần đến tháng thứ 4 liên tiếp, 14 năm mới lại có 1 lần hãng làm được điều này.


8. AT&T

AT&T Inc. là công ty hàng đầu về truyền thông. Các công ty chi nhánh và liên kết, các công ty hoạt động, AT&T, là các công ty cung cấp dịch vụ AT&T tại Mỹ và trên khắp thế giới.

Trong số các dịch vụ của họ là dịch vụ truyền thông thương nghiệp dựa trên IP tân tiến nhất thế giới và các dịch vụ hàng đầu trong nước về vô tuyến, truy cập Internet cao tốc và các dịch vụ tiếng nói. Trong các thị trường quốc nội, AT&T có tiếng là công ty hàng đầu về ấn hành danh bạ và bán quảng cáo trong Yellow Pages và các tổ chức.


9. Hewlett-Packard

HP bước vào top 10 công ty lớn nhất Mỹ bởi kết quả kinh doanh năm tài khóa đầy ấn tượng. Doanh thu của HP năm 2008 vẫn khá dù khủng hoảng kinh tế ngày một tệ hại. Doanh thu và lợi nhuận tăng lần lượt 13% và 15% do nhu cầu máy tính xách tay và dịch vụ tăng lần lượt 21% và 10%.


10. Valero Energy

Một vài năm trước, các chuyên gia cho rằng giá xăng cao do Mỹ không xây nhà máy lọc dầu từ năm 1976? Sau đó, Valero kiếm được rất nhiều tiền, cứ mỗi thùng xăng sản xuất ra, doanh thu của Valero tăng 20USD.


Tuy nhiên đến cuối năm ngoái, lợi nhuận biên giảm dần, người ta bắt đầu lo ngại về khả năng một số nhà máy lọc dầu phải đóng cửa. Quý 4/2008, Valero chịu thua lỗ 4 tỷ USD liên quan đến những nhà máy lọc dầu hãng đã mua trong thời kỳ kinh tế thuận lợi, doanh thu giảm 35%.


Ngọc Diệp

Theo Fortune


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên