TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fortune công bố danh sách doanh nhân quyền lực nhất châu Á

20-04-2011 - 17:36 PM | Tài chính quốc tế

Fortune công bố danh sách doanh nhân quyền lực nhất châu Á
Akio Toyoda, CEO của Toyota, được vinh danh doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Xếp hạng doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Fortune phản ánh sự chuyển dời sức mạnh quan trọng trong khu vực, từ Nhật sang Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác.

Xếp hạng doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Fortune phản ánh sự chuyển dời sức mạnh quan trọng trong khu vực, từ Nhật sang Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác. CEO của Toyota vẫn đứng đầu danh sách thế nhưng chỉ 2 giám đốc điều hành tại Nhật, Masayoshi Son của Softbank và Takanobu Ito của Honda tạo được thay đổi.

Để đưa ra được bản danh sách 25 danh nhân quyền lực nhất tại châu Á, Fortune đã tiến hành nghiên cứu về doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng của các công ty phát triển mạnh nhất khu vực và cuối cùng đánh giá ảnh hưởng của từng vị trí điều hành đến sự phát triển của công ty.

Fortune cũng quan tâm đến toàn cầu hóa. Đối với Ratan Tata, người đã biến công việc kinh doanh của gia đình thành tập đoàn đa quốc gia với chi nhánh tại hơn 80 nước, ông hoàn toàn xứng đáng để dành được vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng này.

Bao lâu nay, thế giới đều biết đến một số giám đốc điều hành người Trung Quốc như Ren Zhengfei của Huewei và Terry Gou của Foxconn. Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đang đẩy mạnh đưa công ty của họ đến với thế giới và trong nhiều trường hợp thế giới tìm đến với họ để đầu tư hoặc liên minh.

Môi trường kinh doanh châu Á còn thiếu quá nhiều để trở nên thật sự biết chuộng người tài. Mối quan hệ mật thiết với chính phủ hết sức phổ biến, có thể kể đến Tata, Toyoda, Samsung. Tuy nhiên cũng đã có thay đổi. Bà Chanda Kochhar, người đứng ở vị trí thứ 17 trong bản danh sách của Fortune, đã đi lên từ một tập sự của ICICI để trở thành người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên điều hành một ngân hàng tư nhân.

Dưới đây là 5 người đứng đầu bản danh sách:

1. Akio Toyoda

Công ty: Toyota Motor

Nước: Nhật

Chức vụ: CEO

Tuổi: 55

Ông Toyoda đứng đầu công ty lớn nhất tại châu Á và có thể coi như quyền lực nhất. Khi Toyota đương đầu với nhiều cú sốc, giống như năm 2010 khi vấn đề liên quan đến an toàn buộc công ty phải triệu hồi một số dòng xe bán chạy nhất, hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới đã “lãnh đủ”.

Và khi công ty tiến hành đổi mới sản phẩm, cả thế giới dõi theo. 14 năm sau khi sản xuất xe Prius, Toyoda đang hối thúc công ty sản xuất thêm 10 mẫu xe hybrid mới trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2015.

Ông cũng muốn tập trung vào tăng trưởng tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc hay Ấn Độ, hiện đang đóng góp khoảng 40% vào doanh thu 223 tỷ USD hàng năm của Toyota.

Ông Toyoda đã đảm nhiệm chức vụ CEO của Toyota được 2 năm và thể hiện rõ sức mạnh của mình. Ông đã vượt qua được cú sốc thu hồi xe mà ông bị buộc phải từ chức. Hiện nay, cổ đông của ông đang hy vọng ông sẽ lèo lái được hãng ô tô lớn này tăng trưởng ổn định hơn.

2. Ratan Tata

Công ty: Tata Sons

Nước: Ấn Độ

Chức vụ: Chủ tịch

Tuổi: 73

Nếu ai đó có thể mang được văn hóa cà phê đến nước Ấn Độ vốn quá chuộng chè, đó chính là Ratan Tata. Hoạt động kinh doanh của tập đoàn Tata đa dạng, từ ngành ô tô cho đến thép và viễn thông. Tata mới đây đã ký thỏa thuận với Starbucks với mục tiêu đưa dây chuyền cà phê đến Ấn Độ. Đây là chuỗi liên minh mới nhất đã giúp tập đoàn này từ quản lý một chuỗi công ty chủ yếu phục vụ thị trường nội địa sang tập đoàn đa quốc gia với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 67 tỷ USD.

Các đối tác liên minh của Tata bao gồm Lockheed Martin, AIG, và Cummins. Tata cũng đã thâu tóm một số tên tuổi nổi tiếng như Jaguar Land Rover và Tetley Tea của Anh hay Pierre Hotel của Mỹ. Không hề dễ dàng để mua được nhóm tên tuổi trên, để làm được điều này, Tata có cả sự kiên trì và sức mạnh.

3. Mukesh D. Ambani

Công ty: Reliance Industries

Nước: India

Chức vụ: Chủ tịch kiêm CEO

Tuổi: 53

CEO Mukesh Ambani của Reliance Industries có uy tín trong việc thỏa thuận và thực tế ông đã thành công trong thâu tóm nhiều tài sản trong lĩnh vực viễn thông, hóa chất và năng lượng để nhanh chóng xây dựng được tập đoàn đa ngành trị giá 45 tỷ USD.

Tài sản của Ambani ước tính khoảng 27 tỷ USD và gần đây ông đã chuyển vào tòa nhà trị giá tỷ USD và trở thành đối tượng được giới truyền thông săn đón.

Đầu năm2011, ông đã thuyết phục được BP đầu tư 7,2 tỷ USD mua 30% cổ phần tại Reliance. Thương vụ đầu tư này có quy mô lớn nhất tại Ấn Độ từ trước đến nay.

Tháng 3/2011, Bank of America đã coi Ambani là giám đốc điều hành không mang quốc tịch Mỹ đầu tiên trong ban điều hành của ngân hàng này.

4. Kun-Hee Lee

Công ty: Samsung

Nước: Hàn Quốc

Chức vụ: Chủ tịch kiểm CEO

Tuổi: 69

Chủ tịch Kun-Hee Lee đã biến Samsung Electronics từ một công ty sản xuất hàng điện tử cấp thấp sang tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện thoại di động, tivi và chip máy tính. Công ty điện tử Samsung thường được so sánh với HP, thế nhưng xét trên nhiều phương diện, Samsung được coi như Apple của Hàn Quốc, nổi tiếng tại Hàn Quốc với thiết kế và hoạt động đổi mới cũng như kết quả tài chính (lợi nhuận năm 2010 tăng 65% lên 14,3 tỷ USD).

Ông Lee cực kỳ có quyền lực tại Hàn Quốc, bất chấp bê bối tham nhũng đã khiến ông từng phải từ chức chủ tịch vào năm 2008. Tháng 12/2009, ông đã được ân xá và vài tháng sau đó lại nắm chức chủ tịch.

5. Ren Zhengfei

Công ty: Huawei Technologies

Nước: Trung Quốc

Chức vụ: CEO

Tuổi: 67

Công chúng không mấy biết về Ren Zhengfei, cựu quan chức trong quân đội Trung Quốc hiện đang điều hàng công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Thế nhưng việc người ta không biết đến ông nhiều không cản trở ông xây dựng nên đế chế toàn cầu hiện đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện thoại và Internet của thế giới. Doanh thu năm 2010 của Huawei ước đạt khoảng 28 tỷ USD, tăng 28%.

Khoảng 2/3 doanh thu của công ty đến từ khách hàng bên ngoài Trung Quốc. Thế nhưng cho đến nay, vì lý do an ninh, ông chưa tiếp cận được thị trường mà ông thèm muốn: Mỹ. Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại California có thể giúp tăng sự hiện diện của Huawei tại Mỹ thế nhưng các chuyên gia cho rằng ông sẽ vẫn rất kín tiếng.

Ngọc Diệp
Theo Fortune


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên