TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Foxconn hứa hẹn thay đổi lớn trong thị trường việc làm Trung Quốc

30-03-2012 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Foxconn hứa hẹn thay đổi lớn trong thị trường việc làm Trung Quốc

Foxconn, nhà sản xuất hơn 40% thiết bị điện tử của thế giới, đã cam kết sẽ cắt giảm mạnh số giờ làm, hứa hẹn tăng đáng kể tiền lương, một động thái có thể cải thiện điều kiện làm việc trên khắp Trung Quốc.

Sự thay đổi này được đưa ra sau khi kết luận kiểm tra của Hiệp hội Lao động (FLA) chỉ ra rằng Foxconn đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và chuẩn mực ngành khi để nhân viên làm việc hơn 60 giờ một tuần, đôi khi nhiều hơn hơn 11 ngày liên tiếp.

Nhóm giám sát, trong những tuần gần đây đã khảo sát hơn 35.000 nhân viên Foxconn và kiểm tra ba cơ sở lớn nơi sản phẩm của Apple được sản xuất, cho thấy 43% công nhân được khảo sát đã từng trải qua hoặc chứng kiến ​​tai nạn nghề nghiệp, gần 2/3 cho biết số tiền bồi thường "không đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ”. Rất nhiều người trong số đó cho rằng" công đoàn không phải là người đại diện thực sự cho công nhân."

Apple, gia nhập Hiệp hội Lao động FLA gần đây, đã yêu cầu tổ chức này điều tra các nhà máy sản xuất iPhone, iPad và các thiết bị khác. Trong những tháng gần đây, sự phản đối ngày càng tăng về điều kiện làm việc tại các nhà máy ở nước ngoài đã dấy lên nhiều cuộc biểu tình và kiến ​​nghị. Một số tổ chức về quyền của người lao động đã bắt đầu rà soát điều kiện làm việc tại các nhà cung cấp của Apple.

Tác động của việc thay đổi giờ làm và tiền lương của Foxconn có thể báo hiệu một cuộc cải cách sâu rộng trong thị trường việc làm Trung Quốc. Foxconn là nhà sử dụng lao động tư nhân lớn và nổi bật nhất Trung Quốc, với 1,2 triệu công nhân trên khắp cả nước. 

Trong báo cáo đáp lại, Foxconn cho biết, "Chúng tôi cam kết phối hợp với Apple để thực hiện các chương trình khắc phục, được phát triển bởi cả hai công ty, đã được trình bày cùng với các kết luận của FLA và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến ​​của Apple để đảm bảo các đối tác kinh doanh của hãng tuân thủ tất cả quy định pháp luật có liên quan của Trung Quốc và các quy định chung của ngành. "

Apple, trong một tuyên bố, cho biết công ty hoàn toàn ủng hộ các khuyến nghị của nhóm giám sát. "Chúng tôi nghĩ rằng trao quyền cho người lao động và giúp họ hiểu rõ các quyền của mình là điều cần thiết. Chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm để giáo dục người lao động, cải thiện điều kiện và làm cho chuỗi cung ứng của Apple trở thành mô hình mẫu cho các ngành công nghiệp, đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu FLA tiến hành các cuộc kiểm tra. "

Lời hứa của Foxconn bao gồm một cam kết rằng cho tới tháng 7/2013, không có công nhân nào làm việc quá 49 giờ mỗi tuần, giới hạn quy định bởi luật pháp Trung Quốc. Foxconn, có trụ sở chính tại Đài Loan và được điều hành bởi tỷ phú Terry Gou, cũng đã cam kết rằng mặc dù cắt giảm giờ làm, lương nhân viên sẽ không bị giảm. Các chuyên gia nói rằng những lời hứa như vậy có khả năng đòi hỏi Foxconn thuê thêm hàng chục ngàn nhân viên mới cũng như tăng tiền lương, các khâu tiêu tốn hàng trăm triệu đô la mỗi năm, có khả năng ảnh hưởng đến giá thành đối với các khách hàng của Foxconn, làm tăng giá bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính bảng, trừ khi Apple và những hãng khác chấp nhận lợi nhuận thấp hơn.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên