TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G 20 duy trì gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD

08-11-2009 - 20:48 PM | Tài chính quốc tế

G 20 duy trì gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD

IMF trong buổi họp của G20 cho rằng thà các nước rút đi kế hoạch kích thích quá muộn còn hơn quá sớm bởi đà phục hồi kinh tế sẽ rất chậm chạp.

Ấn Độ có thể là nước đầu tiên trong nhóm G20 rút đi kế hoạch kích thích kinh tế, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho rằng tăng trưởng kinh tế ấn tượng hơn sẽ cho phép các biện pháp kích thích kinh tế được rút đi.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Ấn Độ nói: “Có dấu hiệu rõ ràng cho thấy kinh tế đang cải thiện. Giống như nhiều nước khác, Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch kích cầu lớn và chúng tôi sẽ tiến hành biện pháp cần thiết trong năm nay để thu hẹp bớt chính sách.”

Tuyên bố của Thủ tướng Ấn Độ khác hẳn với tuyên bố từ các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ, Nhật, Úc và nhiều nước G20 khác trong tuần qua cho rằng hiện còn quá sớm để rút đi kế hoạch kích thích tài khóa nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ do lo ngại lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến 800 triệu người dân Ấn Độ hiện đang sống dưới mức 2USD/ngày.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái lần hai nếu các nước rút đi chính sách kích thích tài khóa, tiền tệ quá sớm.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố hiện nay quá sớm để bàn đến chính sách mới cho giai đoạn kinh tế phục hồi.

Bộ trưởng Tài chính Nhật cho rằng chưa đến lúc để ngừng chính sách kích thích bởi đà phục hồi kinh tế Nhật vẫn còn hết sức thiếu ổn định.

Nhìn chung, lãnh đạo các nước phát triển rất thống nhất với nhau về việc nên duy trì các kế hoạch kích thích kinh tế.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong buổi họp của G20 cuối tuần qua tại Scotland cho rằng thà rằng các nước rút đi kế hoạch kích thích quá muộn còn hơn quá sớm bởi đà phục hồi kinh tế sẽ rất chậm chạp.

Theo Thông tấn xã Việt Nam


phuongmai

Trở lên trên