TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G20 cam kết không chạy đua hạ giá đồng nội tệ

25-10-2010 - 07:48 AM | Tài chính quốc tế

G20 cam kết không chạy đua hạ giá đồng nội tệ

Trong buổi họp cuối tuần qua, G20 cũng đưa ra cam kết lịch sử giúp nâng cao vai trò của nhóm nước mới nổi trong IMF.

Bộ trưởng Tài chính và đại diện các Ngân hàng Trung ương thuộc nhóm nước G20 và đại diện các Ngân hàng Trung ương cam kết không làm yếu đồng nội tệ để cứu xuất khẩu.

Các nhà lãnh đạo có thêm căn cứ mới để hối thúc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ nhanh hơn.

Ngày 23/10/2010, các cuộc đối thoại của nhóm G20 chấm dứt tại Hàn Quốc. Các nhà lãnh đạo đưa ra cam kết ngăn hạ giá cạnh tranh các đồng tiền và để thị trường quyết định tỷ giá trong nỗ lực làm giảm nỗi sợ về cuộc chiến tiền tệ có thể xảy ra.

Họ kêu gọi duy trì tài khoản vãng lai ở mức ổn định tuy nhiên không chấp thuận đề xuất đưa ra mức mục tiêu cụ thể từ phía Mỹ với mục tiêu khiến Trung Quốc mạnh mẽ hơn trong việc đẩy nhanh nâng giá đồng nhân dân tệ.

Nhiệm vụ đưa ra thỏa thuận quy mô lớn hơn nay thuộc về hội nghị thượng đỉnh tại Seoul – Hàn Quốc vào tháng 11/2010

Các chiến lược gia tại ngân hàng UBS AG cho đến Westpac Banking Corp cho rằng quyết định mới đây tại Hàn Quốc của nhóm G20 không thể ngăn đồng USD tiếp tục sụt giảm hay đẩy đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn.

Phản ứng của thị trường sẽ được quyết định bởi buổi họp của FED vào tuần tới khi chủ tịch FED nhiều khả năng sẽ tuyên bố mua thêm tài sản.

Thỏa thuận lịch sử

Bộ trưởng Tài chính và đại diện Ngân hàng Trung ương nhóm nước G20 đạt đến thỏa thuận lịch sử về việc tăng thêm quyền lực cho nhóm nước mới nổi trong Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Châu Âu sẽ từ bỏ 2 vị trí có quyền bỏ phiếu trong hội đồng bao gồm 24 thành viên cho nhóm nước đang phát triển mạnh và chuyển giao 6% quyền bỏ phiếu cho nhóm này.

Sau thay đổi trên, 10 cổ đông lớn nhất trong IMF bao gồm Mỹ, Nhật, 4 nước châu Âu; Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc.

Thúy Nga
Theo Reuters,WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên