TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G20 thay đổi quan điểm về kích thích tài khóa

06-06-2010 - 14:44 PM | Tài chính quốc tế

G20 thay đổi quan điểm về kích thích tài khóa

Cách đây chỉ hơn 1 tháng, G20 cho rằng cần duy trì kích thích tài khóa cho đến khi đà phục hồi kinh tế thật vững chắc. Quan điểm đó nay đã thay đổi hoàn toàn.

Bộ trưởng Tài chính những nền kinh tế hàng đầu thế giới đã giảm bớt sự hỗ trợ của họ đối với các kế hoạch kích thích tài khóa.

Bộ Trưởng Tài chính G20 nhận ra những lo lắng của thị trường tài chính về vấn đề nợ nước ngoài đã buộc các nước phải chú ý nhiều hơn đến giảm thâm hụt.

Bộ trưởng Tài chính nhóm nước G20 và thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước trong buổi họp tại Busan – Hàn Quốc cũng bỏ đi đề xuất áp dụng mức thuế chung trên toàn cầu đối với các ngân hàng, thay vào đó họ cho phép các nước đưa ra chính sách phù hợp riêng với điều kiện từng nước.

Đại diện các nước thuộc G20 cho biết nhóm này không còn tin việc mở rộng chính sách tài khóa là phù hợp hay hiệu quả trong việc kích thích kinh tế tăng trưởng bởi nhà đầu tư cho đến nay không còn tin tưởng vào tình hình tài chính công của nhiều nước.

Đại diện G20 đưa ra tuyên bố: “Những gì xảy ra gần đây cho thấy tầm quan trọng của sự ổn định trong vấn đề tài chính công và nhu cầu cần đưa ra chính sách ổn định tài khóa tốt. Nước đang đương đầu với nhiều thách thức tài khóa cần đẩy nhanh tốc độ cải tổ.”

Tuyên bố đưa ra từ hội nghị G20 lần này tương phản hoàn toàn với những gì được đưa ra cuối tháng 4/2010. Tại hội nghị đó, các nước kêu gọi duy trì kích thích tài khóa cho đến khi đà phục hồi kinh tế trở nên vững chắc hơn nhờ lĩnh vực tư nhân. Tuy nhiên, người ta không khỏi lo lắng việc chạy đua giảm thâm hụt tài khóa sẽ cản đà phục hồi trong ngắn hạn.

My Vân
Theo Dân Trí/FT


ngocdiep

Trở lên trên