TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G20 tiến gần hơn tới đánh thuế các ngân hàng để ngăn khủng hoảng tài chính

06-04-2010 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

G20 tiến gần hơn tới đánh thuế các ngân hàng để ngăn khủng hoảng tài chính

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự kiến sẽ đưa ra đề xuất đánh thuế các ngân hàng cho Bộ trưởng Tài chính nhóm nước G20 trong buổi họp tại Washington vào tháng 4/2010.

Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết những người đứng đầu nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến gần hơn tới việc đánh thuế các ngân hàng để ngăn một cuộc khủng hoảng tài chính khác.

Thông tin trên được đưa ra bởi Financial Times.

Theo FT, ông Brown giảm kỳ vọng về khả năng một thỏa thuận sẽ được đưa ra trong buổi họp tiếp theo của G20 thế nhưng ông mong muốn các nhà lãnh đạo sẽ đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng định G20 tại Seoul – Hàn Quốc, đi kèm với thỏa thuận sẽ là yêu cầu về vốn đề hỗ trợ cho các ngân hàng tránh một khủng hoảng trong tương lai.

Ông Brown cho biết mục tiêu của kế hoạch đánh thuế các ngân hàng là để buộc các ngân hàng trên toàn cầu phải có trách nhiệm hơn. Theo Thủ tướng Anh, hiện đã có Anh, Pháp, Đức thống nhất về việc cần có chế tài phạt và ông hy vọng Mỹ sẽ đưa ra quan điểm tương tự: “Anh, Pháp và Đức đã nói rất nhiều về những gì chúng ta có thể hợp tác. Chúng tôi đã thống nhất với nhau về những quan điểm chung. Cần phải thay đổi quan hệ giữa các ngân hàng và xã hội.”

Thủ tướng Anh tuy nhiên từ chối nói về việc mức thuế thu được từ các ngân hàng Anh sẽ là bao nhiêu thế nhưng lại nói đến mức thuế hàng năm 1,2 tỷ euro tương đương 1,6 tỷ USD của ngân hàng Đức và mức 10 tỷ USD chính phủ Mỹ dự kiến áp dụng đối với các ngân hàng.

Tuần trước, Thủ tướng Đức công bố lãnh đạo nhóm nền kinh tế hàng đầu châu Âu đã thống nhất về kế hoạch phạt các ngân hàng và hối thúc nhóm nước G20 đưa ra thống nhất về vấn đề này.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự kiến sẽ đưa ra đề xuất cho Bộ trưởng Tài chính nhóm nước G20 trong buổi họp G20 tại Washington vào tháng 4/2010, theo kế hoạch này, các ngân hàng cũng sẽ phải đóng góp nhiều hơn cho chương trình giải cứu các ngân hàng.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên