TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G7 lạc quan hơn về kinh tế thế giới

27-04-2009 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

G7 lạc quan hơn về kinh tế thế giới

Bộ trưởng Tài chính từ các nước G7 cho rằng kinh tế thế giới đã thoát khỏi thời kỳ suy thoái tệ hại nhất dù chưa bước vào qúa trình hồi phục.

Bộ trưởng Tài chính các nước G7 và đại diện các Ngân hàng Trung ương dự đoán hoạt động kinh tế sẽ hồi phục vào cuối năm nay. Tuy nhiên triển vọng vẫn hết sức u ám và chưa loại bỏ khả năng kinh tế thế giới có thể tiếp tục đi xuống.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner tuyên bố : “Chúng ta đúng khi chúng ta lạc quan hơn, nhưng sẽ là sai lầm nếu cho rằng kinh tế thế giới đang hồi phục từ những khó khăn bắt đầu trầm trọng từ mùa thu năm ngoái.”

 

Như vậy nhận định của G7 về kinh tế thế giới đã bớt u ám hơn so với lần họp cũng của nhóm này vào tháng 2/2009 khi các nhà lãnh đạo cảnh cáo tình hình kinh tế đi xuống sẽ kéo dài suốt năm 2009 và không hề đề cập đến bất kỳ dấu hiệu ổn định nào.

 

G7 tuyên bố: “Số liệu gần đây cho thấy tốc độ suy giảm của nền kinh tế đã chững lại và có một số dấu hiệu ổn định hơn. Chúng tôi cam kết tiếp tục hành động để khôi phục hoạt động tín dụng, hỗ trợ thanh khoản, bơm vốn vào các tổ chức tài chính, tăng tiết kiệm, giải quyết số tài sản xấu.”

 

Các nhà điều phối chính sách thị trường Mỹ đã yêu cầu thanh trả 19 ngân hàng Mỹ có tổng số vốn hơn 100 tỷ USD để đánh giá liệu họ có đủ khả năng vượt qua khủng hoảng mà không cần đến tiền của chính phủ. Kết quả của cuộc thanh tra này không được công bố tại hội nghị G7.

 

Ngày thứ Sáu, FED đã công bố phương thức của đợt thanh tra này và nhận xét các ngân hàng cần có lượng vốn cao hơn yêu cầu để chắc chắn ứng phó được với suy thóai kinh tế.

 

Bộ trưởng Tài chính Canada gần đây đã thể hiện sự bất bình về sự chậm trễ trong quá trình giải quyết vấn đề của các ngân hàng nay đã thể hiện sự hài lòng với tiến trình cứu ngành ngân hàng mới.

 

Ngọc Diệp

Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên