TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G7 tăng dự trữ tiền tệ

14-04-2011 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

G7 tăng dự trữ tiền tệ

Chuyên gia thuộc ngân hàng UBS AG và Bank of New York Mellon dự báo về khả năng tiếp tục can thiệp để bóp méo tỷ giá trong những năm tới.

Chính phủ các nước công nghiệp phát triển G7 đang tăng dự trữ tiền tệ. Chuyên gia thuộc ngân hàng UBS AG và Bank of New York Mellon dự báo về khả năng tiếp tục can thiệp để bóp méo tỷ giá trong những năm tới.

Tối nay, Bộ trưởng Tài chính và đại diện các Ngân hàng Trung ương sẽ nhóm họp tại Washington lần đầu tiên từ khi cũng phối hợp để bán đồng yên vào ngày 18/03/2011. Trước đó, suốt 1 thập kỷ, Ngân hàng Trung ương G7 đã tránh đưa ra quyết định như vậy.

Ông Mansoor Mohi-uddin, trưởng bộ phận kinh doanh tiền tệ tại ngân hàng UBS cho rằng rủi ro bán tháo các đồng tiền trong thập kỷ tới đồng nghĩa với g& cần tăng dự trữ từ mức 200 tỷ USD trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và 50 tỷ USD/nước tại Mỹ, Anh và Canada.

Các quan chức chính phủ Anh đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tăng dự trữ để thực hiện tốt yêu cầu từ IMF. Dự trữ của Nhật hiện khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Chuyên gia Mohi-uddin nhận xét: “Khi biến động trên thị trường tăng lên, các nhà hoạch định chính sách sẽ thấy yên tâm khi dự trữ ngoại hối tăng lên.” Ông cho rằng nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ xu thế biến động của các đồng tiền và hoạt động can thiệp.

4 tuần trước đó, G7 đã đồng ý can thiệp để ngăn đồng yên tăng giá mạnh sau khi đồng yên lên mức cao kỷ lục so với đồng USD từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Đồng yên tăng giá quá cao khiến khả năng hồi phục của kinh tế Nhật chịu cản trở.

Lần đầu tiên từ tháng 9/2000, G7 tiến hành can thiệp để điều chỉnh tỷ giá đồng tiền.Trước đó, G7 đã can thiệp để nâng giá đồng euro.

Nỗ lực hạ giá đồng yên của G7 đã phát huy tác dụng, từ mức đỉnh 76,25 yên/USD thiết lập ngày 17/03/2011, đồng yên đến nay đã hạ giá 10%.

Ông Nicolas Sarkozy, Tổng thống Pháp, trong buổi họp của G20 được tổ chức trong năm nay nói: “Hoạt động can thiệp tiền tệ là công cụ không thể thiếu để bảo vệ hệ thống tiền tệ quốc tế của chúng ta. Đó chỉ là công cụ cuối cùng.”

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên