TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G8: Chưa đến lúc rút bớt kế hoạch kích thích kinh tế

09-07-2009 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

G8: Chưa đến lúc rút bớt kế hoạch kích thích kinh tế

Chính phủ các nước đã mạnh tay vay tiền chưa từng có trong 60 năm để ngăn tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và cứu kinh tế. Sự hồi phục dù vậy mới chỉ nhen nhóm.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển G8 nhận xét đà phục hồi của kinh tế từ đợt suy thoái tệ hại nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai vẫn còn quá mong manh, vì thế chưa phải lúc đảo nguợc chính sách bơm tiền vào nền kinh tế.

Tổng thống Obama để ngỏ khả năng đưa ra thêm kế hoạch kích thích kinh tế, biến động mới nhất trên thị trường chứng khoán khiến người ta lo ngại khả năng số tiền 2 nghìn tỷ USD được chi tiêu cho đến nay chưa đủ để khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp lạc quan và tiêu dùng trở lại.

Thời gian qua, chính phủ các nước đã mạnh tay vay tiền chưa từng có trong 60 năm để ngăn tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và cứu kinh tế, dù vậy nhà đầu tư vẫn hoài nghi về đà phục hồi của nền kinh tế.

Chỉ số MSCI của TTCK thế giới hạ đến ngày thứ năm liên tiếp. Chỉ số này này đã hạ 8% sau khi tăng mạnh trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc ngày 02/06.

Ông David Page, chuyên gia kinh tế tại Investec Securities ở London, nhận xét kinh tế vẫn cần kế hoạch kích thích, hiện vẫn còn quá sớm để phản ứng lại những dấu hiệu đầu tiên của sự hồi phục hay gấp gáp hài lòng với những dấu hiệu đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối đưa thêm kế hoạch kích thích kinh tế.

Kinh tế 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đón một số tín hiệu tốt trong thời gian gần đây, kinh tế khu vực này suy giảm 2,5% trong quý 1/2009, mức suy giảm mạnh nhất từ năm 1999.

Chỉ số lòng tin doanh nghiệp, ngành sản xuất và dịch vụ đã tăng lên, số lượng người thất nghiệp vẫn tăng cao. Một loạt công ty lớn như Austrian Airlines AG hay ThyssenKrupp AG vẫn tiếp tục sa thải nhân công. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực đồng tiền chung châu Âu lên mức 9,5% trong tháng 5/2009, mức cao nhất trong 10 năm.

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên