TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G8, G5 cam kết không chạy đua hạ giá đồng nội tệ để kích thích xuất khẩu

10-07-2009 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

G8, G5 cam kết không chạy đua hạ giá đồng nội tệ để kích thích xuất khẩu

Lãnh đạo các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới đã cố gắng ngăn tranh cãi về vấn đề vai trò của USD trong nền kinh tế thế giới.

Lãnh đạo nhóm này đồng thuận cam kết không hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

Dù quan chức kinh tế hàng đầu Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nga mới đây vận động đưa ra một loại tiền tệ thay thế USD, dù vậy tuyên bố chung đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần này giống như những gì đã được công bố tại G20 vào tháng 4/2009.

Nhà lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu thế giới đồng ý hạn chế việc chạy đua hạ giá đồng nội tệ và cam kết về việc đảm bảo hệ thống tiền tệ ổn định và hoạt động tốt.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu và việc chính phủ Mỹ tăng vay tiền đã khiến Nga phải vận động đa dạng hóa đồng tiền dự trữ của thế giới, Nga và các đồng minh chưa đưa ra được kế hoạch thay thế.

Thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu với báo giới cho biết: “Các nhà lãnh đạo không bàn luận quá nhiều về việc thay đổi USD trong dự trữ tiền tệ thế giới.”

Lãnh đạo các nước mới nổi đang cố gắng giảm bớt vị thế của USD trong nền kinh tế của họ. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva muốn các nước đang phát triển lớn nhất thế giới sử dụng đồng nội tệ trong hoạt động thương mại.

Nhóm G5 bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mêhicô và Nam Phi đã nhóm họp ngày hôm qua và thảo luận về việc sử dụng loại tiền tệ thay thế. Đại diện chính phủ Brazil muốn các nước sử dụng đồng nội tệ trong thương mại giữa các nước. Nhóm nước này cho rằng ý tưởng về một đồng tiền dự trữ mới là mục tiêu dài hạn.

Tháng 5/2009, Brazil và Trung Quốc đã bàn thảo về cách sử dụng đồng nội tệ của hai nước này trong thương mại khi Trung Quốc “soán ngôi” Mỹ trong vai trò đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

G8 gồm có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga và Canada.

Theo Bloomberg, Reuters

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên