TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G8 không muốn thay đổi đồng tiền dự trữ chính

06-07-2009 - 07:06 AM | Tài chính quốc tế

G8 không muốn thay đổi đồng tiền dự trữ chính

Nhóm các nước công nghiệp phát triển G8 cho thấy các nước này không thể hiện sự hào hứng với ý tưởng của Trung Quốc về thay đổi đồng tiền dự trữ chính – đồng USD.

Cụ thể, nội bộ G8 đồng thuận hiện tại chưa phải thời điểm để thử nghiệm về một đồng tiền dự trữ mới, dù điều đó có hứa hẹn mang lại nhiều ích lợi như thế nào.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã cho biết sẽ đưa vấn đề thay thế USD trong vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Ý.

Vấn đề thay đồi đồng tiền dự trữ của thế giới được đưa ra chủ yếu bởi các nước mới nổi lớn trên thế giới, các nước này cho rằng cần có một đồng tiền dự trữ mới để phản ảnh đúng sự chuyển dời về sức mạnh kinh tế trong nền kinh tế toàn cầu hoá.

Trung Quốc là nước tuyên bố và kêu gọi nhiều nhất về vấn đề này. Trung Quốc nắm số nợ của chính phủ Mỹ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới và cho đến nay đã thể hiện lo ngại rằng các kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ sẽ khiến lạm phát tăng cao, ảnh hưởng đến dự trữ được định giá bằng USD của Trung Quốc.

Ấn Độ mới đây cũng đã lên tiếng kêu gọi về đưa ra đồng tiền dự trữ mới của thế giới.

Ông Suresh Tendulkar, tư vấn kinh tế của Thủ tướng Manmohan Singh, đang hối thúc chính phủ đưa ra chính sách đa dạng hoá dự trữ ngoại tệ trị giá 264,6 tỷ USD và nắm giữ ít đô là hơn.

Ông cho biết: “Phần lớn dự trữ ngoại tệ của Ấn Độ là USD – đó là vấn đề lớn đối với chúng tôi.”

Theo Reuters

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên