TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 140 tỷ USD được đổ vào cổ phiếu mới trên các TTCK mới nổi

13-10-2010 - 07:48 AM | Tài chính quốc tế

Gần 140 tỷ USD được đổ vào cổ phiếu mới trên các TTCK mới nổi

Quý 3/2010, lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, các đợt chào bán cổ phiếu tại thị trường mới nổi hút lượng tiền cao hơn so với các đợt bán cổ phiếu tại thị trường nhóm nước phát triển.

Theo tính toán của Bloomberg, các công ty tại thị trường mới nổi, từ đại gia dầu mỏ Braxin Petroleo Brasileiro SA cho đến Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China) huy động được tổng số 138 tỷ USD thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng như các đợt phát hành cổ phiếu mới trong quý 3/2010. Trong khi con số trên tại các thị trường phát triển chỉ đạt 62 tỷ USD.

Ông Mark Mobius, giám đốc điều hành quỹ Templeton Asset Management chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi, cho rằng đợt phát hành cổ phiếu có giá trị cao kỷ lục tại công ty dầu mỏ Petrobras của Braxin trong tuần trước cho thấy hoạt động chào bán cổ phiếu tại nhóm thị trường mới nổi đang tiến gần hơn đến giai đoạn bong bóng.

Còn chuyên gia tại nhiều tổ chức, công ty tài chính khác như Huntington Asset Advisors hay Thornburg Investment Management cho rằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế kỳ vọng đạt gấp đôi tốc độ tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển, cổ phiếu tại thị trường đang phát triển vẫn đáng mua.

Tổng số tiền thu được từ các đợt chào bán cổ phiếu tại nhóm nước đang phát triển trong quý 3/2010 vượt xa con số 72 tỷ USD của quý 4/2007.

Hoạt động IPO tại nhóm thị trường mới nổi hút 42,3 tỷ USD trong quý, cao hơn 3,18 tỷ USD so với hoạt động IPO tại thị trường các nước phát triển. Đợt IPO của 3 công ty Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt.

Lợi nhuận của 915 công ty thuộc chỉ số Shanghai Composite được dự báo tăng 20% trong năm sau, con số này đối với 68 công ty thuộc chỉ số Bovespa của TTCK Braxin là 29%. Đối với doanh nghiệp thuộc chỉ số MSCI của TTCK thế giới và chỉ số S&P 500, tăng trưởng lợi nhuận dự báo đạt lần lượt 15% và 14%.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nhóm nền kinh tế các nước mới nổi có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2011 trong khi tăng trưởng kỳ vọng của nhóm nền kinh tế phát triển là 2,4% và 2,6%.

20,4 tỷ USD đã được đầu tư vào các đợt IPO trên sàn NYSE và Nasdaq trong năm 2010.

My Vân

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên