TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần ¼ dân số Tây Ban Nha không có việc làm

28-01-2012 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Gần ¼ dân số Tây Ban Nha không có việc làm

Số liệu kinh tế không nói chính xác về thực trạng Tây Ban Nha, nơi kinh tế ngầm đóng góp tới 20% vào GDP của Tây Ban Nha, theo tính toán của Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha.

Tính đến cuối năm 2011, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha chạm mức 22,8%, như vậy khoảng gần 5,3 triệu người Tây Ban Nha đang thất nghiệp. Chính phủ Tây Ban Nha đang gặp khó khăn với một nền kinh tế chuẩn bị rơi vào suyt hoái.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha như vậy đã tăng từ mức 21,5% vào cuối quý 3/2011 lên mức 22,8% vào cuối quý 4/2011. Chính phủ Tây Ban Nha đang cố gắng đưa ra nhiều thay đổi đối với luật lao động để hỗ trợ cho chủ các doanh nghiệp và nghiệp đoàn lao động.

Như vậy trong nhóm các nước phương Tây, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha ở mức cao nhất, khoảng hơn 1/3 số người thất nghiệp có độ tuổi dưới 30. Hơn thế nữa, ở thời điểm cuối năm 2011, khoảng hơn 1,6 triệu gia đình Tây Ban Nha không có thành viên nào trong gia đình có công việc làm chính thức.

Ông José Manuel González-Páramo, đại diện của Tây Ban Nha tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), khẳng định thật kinh hoàng khi tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha cao gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trung bình của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ông hối thúc chính phủ Tây Ban Nha mạnh tay đưa ra chính sách hỗ trợ thị trường lao động, các ông chủ và người thất nghiệp.

Chính phủ Tây Ban Nha đã hy vọng nghiệp đoàn lao động và các ông chủ doanh nghiệp sẽ có thể đạt được thỏa thuận về điểu khoản cải tổ thị trường lao động thế nhưng các cuộc bàn thảo đã bế tắc trong tuần này và nhiệm vụ lại trở về tay chính phủ.

Bất chấp số liệu đầy bi quan về tình hình thị trường lao động tại Tây Ban Nha, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo các số liệu kinh tế đã không nói chính xác về thực trạng của nước này, nơi kinh tế ngầm đóng góp tới 20% vào GDP của Tây Ban Nha, theo tính toán của Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên