TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gazprom nêu đề xuất giải quyết cáo buộc về chống độc quyền của EC

22-09-2015 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

Gazprom nêu đề xuất giải quyết cáo buộc về chống độc quyền của EC
Logo của Gazprom tại thủ đô Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 21/9 xác nhận đã nhận được đề xuất từ Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga về tháo gỡ bất đồng liên quan đến điều tra chống độc quyền mà EC tiến hành đối với Gazprom để tránh không phải đưa vụ việc ra tòa theo như thỏa thuận giữa hai bên hồi tháng 7 vừa qua.

Hãng tin Nga TASS dẫn lời Phó Chủ tịch EC phụ trách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết EU hài lòng về cách tiếp cận mang tính xây dựng của Gazprom. Tuy nhiên, quan chức này cũng nêu rõ các đề xuất trên cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo ông Sefcoviv, EU tiến hành điều tra Gazprom ở 3 nội dung bao gồm phương pháp định giá, tái xuất khí đốt và bán khí đốt gắn với cơ sở hạ tầng. Gazprom sẽ cung cấp kinh phí để thực hiện tất cả các điều tra trên, song chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

EC cũng cho biết cuộc tham vấn sắp tới giữa cơ quan này với đại diện Gazprom sẽ diễn ra vào tháng 10 sau khi Ban Giám đốc EC về vấn đề cạnh tranh đã nghiên cứu những đề xuất của tập đoàn. Theo nguồn thạo tin, những nỗ lực đạt thỏa thuận trước tòa sẽ giúp Gazprom tránh hoặc được giảm các khoản phạt.

Trong khuôn khổ điều tra chống độc quyền do EC khởi động đối với Gazprom từ tháng 9/2012, tháng 4 vừa qua, cơ quan này đã gửi cho Gazprom thông báo chính thức về những cáo buộc tập đoàn này lợi dụng vị trí chi phối của mình trên thị trường Trung và Đông Âu, gây sức ép trong dự án xây dựng tuyến đường ống khí đốt Yamal tại Ba Lan và "Dòng chảy phương Nam" ở Bulgaria.

EC cũng cáo buộc Gazprom đặt mức giá cao hơn tới 40% cho 5 nước EU gồm Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Bulgaria. Gazprom có thời hạn đến ngày 28/9 để trả lời những cáo buộc trên.

Theo qui định của EU, mức phạt do vi phạm các quy định về độc quyền có thể lên tới 10% thu thập hàng năm của doanh nghiệp./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên