TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP của Mỹ giảm 6,1%

30-04-2009 - 07:35 AM | Tài chính quốc tế

GDP của Mỹ giảm 6,1%

Kinh tế Mỹ trong quý 1 giảm mạnh đáng ngạc nhiên ở mức 6,1% do xuất khẩu và dự trữ doanh nghiệp tuột dốc.

Báo cáo của Bộ Thương mại, mức giảm GDP trong quý 1 lớn hơn so với dự đoán 4,9% của các nhà kinh tế và thấp hơn mức giảm 6,3% trong quý 4 năm ngoái.

Lần đầu tiên kể từ năm 1974-1975, GDP của nước Mỹ giảm liên tiếp trong ba quý. Dữ liệu được công bố khi FED đang tổ chức cuộc họp kéo dài hai ngày. FED đã giảm lãi suất xuống mức gần bằng 0 và bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế để phá vỡ thế đi xuống. Dự đoán, chính sách của FED sẽ không có gì thay đổi.

Theo nhà kinh tế Michael Darda của MKM Partners, sẽ không có dấu hiệu tăng trưởng dương cho đến nửa cuối năm nay nhưng nếu GDP trong quý 2 giảm, mức độ sẽ thấp hơn.

Báo cáo của Bộ Thương mại cũng cho thấy dự trữ doanh nghiệp giảm kỷ lục 103,7 tỷ USD trong quý đầu do doanh nghiệp giảm dự trữ hàng chưa bán được trong kho, giảm kỷ lục kể từ năm 1947. Nếu không tính dự trữ, GDP giảm 3,4%.

Tuy nhiên, dự trữ doanh nghiệp giảm lại là tin tốt cho thấy các nhà sản xuất và nhà bán lẻ giảm dự trữ hàng không bán được về mức có thể quản lý và có thể là công cụ đưa kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Xuất khẩu giảm 30%, giảm mạnh nhất kể từ năm 1969 sau khi giảm 23,6% trong quý 4 năm ngoái.

Đầu tư doanh nghiệp cũng giảm kỷ lục 37,9% trong quý đầu, trong khi đầu tư nhà ở hạ 38%, mức giảm lớn nhất nhất kể từ quý 2 năm 1980.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Thương mại cũng có những điểm sáng.

Tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế tăng 2,2% tăng 2,2% sau khi giảm trong quý 2 năm ngoái. Tiêu dùng tăng nhờ số lượng đơn hàng tiêu dùng lâu bền tăng 9,4%, lần tăng đầu tiên sau bốn quý giảm.

Trong khi đó, gói kích cầu trị giá 787 tỷ USD không có nhiều ảnh hưởng đến GDP trong quý đầu. Một phần của gói kích cầu được dùng vào đầu tư công, lĩnh vực giảm 3,9% trong quý đầu, mức giảm lớn nhất kể từ quý 2 năm 1981.

Một báo cáo độc lập cho thấy số đơn xin vay thế chấp nhà tuần trước giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3, dù tỷ lệ cầm cố gần thấp kỷ lục.

Hiệp hội các ngân hàng cho vay cầm cố nói rằng chỉ số đơn xin cầm cố giảm 18,1%.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên