TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP của Mỹ tăng vượt dự kiến

29-08-2008 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

GDP của Mỹ tăng vượt dự kiến

Ngày hôm qua (ngày 28/08), chính phủ Mỹ công bố GDP trong quý II đạt mức 3,3%, cao hơn dự kiến của nhiều chuyên gia.

Tuy nhiên, viễn cảnh kinh tế từ nay đến cuối năm vẫn còn ảm đạm.

Với việc doanh thu từ xuất khẩu tăng lên mức 13,9% trong quý II đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của Mỹ tăng trưởng mạnh nhất kể từ giữa năm ngoái.

Dự trữ quốc gia cũng ở mức cao hơn so với dự đoán, bao gồm cả hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước. Do vậy, đã thúc đẩy GDP trong quý II tăng hơn dự kiến lên mức 3,3% so với 1,9% của quý trước.

Nhập khẩu trong quý II cũng giảm hơn ước tính của chính phủ, giảm 7,6% so với 6,6% dự tính.

Mặc dù mức tăng trưởng cao hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế nhưng báo cáo của Bộ Thương Mại cũng cho biết sức khỏe của các doanh nghiệp Mỹ đang phải phụ thuộc quá nhiều vào người tiêu dùng ở nước ngoài.

Tiêu dùng ở Mỹ vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế quốc giá đã tăng lên mức 1,7% trong quý II so với dự đoán 1,5% lúc ban đầu. Người Mỹ ngày càng tiêu dùng nhiều hơn vào những mặt hàng nhỏ và được giảm giá, những hàng hóa có tuổi thọ lâu dài.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nhất kể từ suy thoái kinh tế năm 2001 khi lợi nhuận giảm 7% so với một năm trước. Nhiều dấu hiệu cho thấy doanh thu từ xuất khẩu của Mỹ đang chậm lại từ nay đến cuối năm.

Đồng USD phục hồi so với đồng euro tuy là tín hiệu đáng mừng cho đồng tiền của Mỹ những lại là tin không vui với các doanh nghiệp, vốn được lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa giá rẻ của Mỹ. Bên cạnh đó, một số khách hàng lớn của Mỹ ở châu Á và châu Âu, đặc biệt là Nhật Bản cũng đang bắt đầu có dấu hiệu rơi vào suy thoái.

Ngoài ra, thị trường lao động suy yếu cùng với giá năng lượng tăng cao đang tạo thêm căng thẳng đối với ngân sách trong nước. Bộ Lao động cho biết số lượng người Mỹ hưởng trợ cấp thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong năm năm.

Khánh Hoa
Theo NyTimes

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên