TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP của Trung Quốc thấp nhất trong 5 năm

20-10-2008 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

GDP của Trung Quốc thấp nhất trong 5 năm

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý III đã giảm mạnh hơn dự đoán của các chuyên gia khi chỉ đứng ở mức 9%.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III đã trượt xuống mức một con số. Đây là lần đầu tiên trong 4 năm, GDP của Trung Quốc đứng ở mức một con số do ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng toàn cầu và sự suy yếu của lĩnh vực bất động sản trong nước.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý III đã giảm mạnh hơn dự đoán của các chuyên gia khi chỉ đứng ở mức 9% so với 10,1% trong quý II. Các nhà kinh tế đã dự đoán GDP của nước này sẽ ở mức 9,7%.

Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này có thể cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm sau khi các đơn đặt hàng xuất khẩu suy yếu cùng với việc đóng cửa các nhà máy trong thời điểm diễn ra Olympic đã khiến sản lượng công nghiệp bị ảnh hưởng. Trung Quốc cũng sẽ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng mức hoàn thuế xuất khẩu để bảo vệ nền kinh tế khỏi những rủi ro ngày càng gia tăng trên thị trường tài chính đang bất ổn.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm xuống mức 11,4% trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Không dễ xác định nhanh chóng khi nào GDP của Trung Quốc yếu đi do quốc gia này không công bố dữ liệu mới hàng quý khi điều chỉnh con số GDP hàng năm. Một vài nhà kinh tế dự đoán kinh tế đã từng suy yếu ít nhất một lần vào năm 2004. Tuy nhiền, lần cuối cùng tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc ở mức một con số là vào năm 2002 khi giảm xuống 9,1%.

Khánh Hoa
Theo CNBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên